Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Tiền Phong: Cứu hộ gấu ngựa 10 tuổi tại trường Xiếc Hà Nội

Ngày 6/11, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ một cá thể gấu ngựa khoảng 10 tuổi từ trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ở Mai Dịch, Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/cuu-ho-gau-ngua-10-tuoi-tai-truong-xiec-ha-noi-1483709.tpo

Gấu ngựa Valerie tại chuồng nuôi nhốt trong trường Xiếc Hà Nội.

Lãnh đạo Nhà trường đã quyết định chuyển giao tự nguyện một cá thể gấu ngựa cái nặng 150 kg cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và 4 cá thể khỉ vàng cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội.

Quá trình giải cứu diễn ra nhanh chóng, bởi Tổ chức Động vật Châu Á đã có khảo sát trước về địa điểm cứu hộ, cũng như nhận được sự hỗ trợ của Nhà trường trong việc tuân thủ quy định chăm sóc và cho ăn trước cứu hộ. Cá thể gấu này ước tính khoảng trên 10 tuổi, do một số cá nhân hiến tặng cho nhà trường với mục đích huấn luyện biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, hiện Nhà trường cũng có chủ trương loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, nên đã quyết định chuyển giao gấu về cho Trung tâm vì mục đích nhân đạo.

Cá thể gấu cái được Tổ chức đặt tên là Valerie (với mong muốn cô gấu sẽ luôn mạnh khỏe). Gấu sau cứu hộ sẽ được chuyển ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày. Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Gấu ngựa Valerie sau khi cứu hộ được đưa vào khu cách ly và sẽ ở đây trong 45 ngày theo quy định

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 211 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 6 chuyến cứu hộ, đưa 10 cá thể gấu từ Hà Nội, và Lạng Sơn, Nha Trang, Vĩnh Phúc về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Không chỉ ở Việt Nam, việc sử dụng động vật biểu diễn xiếc vấp phải nhiều làn sóng phản đối của những người yêu động vật và cộng đồng bởi những kịch mục sử dụng động vật không phản ánh các hành vi tự nhiên của chúng, đồng thời quá trình huấn luyện, và nuôi nhốt hầu hết không đảm bảo được phúc lợi tối thiểu của con vật. Trên thế giới hiện đã có 47 quốc gia và vùng lãnh thổ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, thậm chí có những quốc gia đã cấm sử dụng tất cả các loài động vật biểu diễn xiếc.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Gấu ngựa, Khỉ vàng, Vườn quốc gia Tam Đảo, Xiếc, Gấu, Cá thể, Gấu chó, Khu cách ly, Kịch mục, Mai Dịch, Thương tổn, Hiến tặng, Từ trường, Động vật hoang dã, Cứu hộ, Chuồng, Làn sóng phản đối, Nhốt, Chuyển giao, Vĩnh Phúc