Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo QĐND: Tổ chức động vật châu Á tiếp nhận một cá thể gấu ngựa

Ngày 6-11, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Mai Dịch, Hà Nội) đã bàn giao một cá thể gấu ngựa cho Tổ chức động vật châu Á.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/to-chuc-dong-vat-chau-a-tiep-nhan-mot-ca-the-gau-ngua-599231

Theo đó, cá thể gấu ngựa cái khoảng 10 tuổi, nặng ước chừng 150kg được lãnh đạo nhà trường chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam.

Các bác sĩ thú y kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khỏe của gấu.

Quá trình chuyển giao diễn ra nhanh chóng, bởi Tổ chức động vật châu Á đã có khảo sát trước về địa điểm, cũng như nhận được sự hỗ trợ của nhà trường trong việc tuân thủ quy định chăm sóc và cho ăn trước khi chuyển giao. Cá thể gấu này do một số cá nhân hiến tặng cho nhà trường với mục đích huấn luyện biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, hiện nhà trường cũng có chủ trương loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, nên đã quyết định chuyển giao gấu về cho trung tâm.

Gấu được đưa vào khu cách ly và sẽ ở đây trong 45 ngày theo quy định.

Cá thể gấu cái được đặt tên là Valerie (với mong muốn cô gấu sẽ luôn mạnh khỏe), phản ứng rất tốt với sữa đặc có đường và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển. Gấu sau khi chuyển giao được chuyển về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày. Sau đó, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Quá trình chuyển giao có sự chứng kiến và tham gia của cán bộ Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, các cán bộ kiểm lâm của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, đại diện Phòng kiểm dịch động vật Chi cục Thú y Hà Nội và hỗ trợ đặc biệt của Phó giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo Nguyễn Đức Hậu (ông Hậu là người hỗ trợ vận động chuyển giao gấu về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam).

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức động vật châu Á đã cứu hộ được 211 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức động vật châu Á đã thực hiện 6 chuyến bàn giao, đưa 10 cá thể gấu từ Hà Nội, Lạng Sơn, Nha Trang và Vĩnh Phúc về chăm sóc, phục hồi tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam.

Trước đó (ngày 4-11), Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cũng đã cứu hộ 4 cá thể khỉ vàng.

Tổ chức động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ năm 2017 tới năm 2022. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể. Cuối năm 2005, Chính phủ Việt Nam tiến hành lập hồ sơ và quản lý gấu trên cả nước nhằm mục đích quản lý số lượng gấu đang nuôi nhốt, chấm dứt tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên về nuôi.

Trước đó, ngày 4-11, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng đã chuyển giao 4 cá thể khỉ vàng cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội.

Tin, ảnh: THÙY TRINH

Tìm kiếm:✨

  • Gấu ngựa, Khỉ vàng, Vườn quốc gia Tam Đảo, Xiếc, Gấu, Cá thể, Nguyễn Đức Hậu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp, Gấu chó, Khu cách ly, Mai Dịch, Thương tổn, Hiến tặng, Cứu hộ, Động vật, Ước chừng, Chuyển giao, Động vật hoang dã, Săn bắt