Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo Văn Hiến: Vĩnh Phúc: Đặc sản ngô ngọt Can Bi

Nhắc đến Can Bi, Phú Xuân, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) ai ai cũng nghĩ đây là làng nghề nổi tiếng về kinh doanh buôn bán các vật liệu xây dựng, ít ai còn nhớ đến đặc sản nơi đây là ngô ngọt Can Bi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/vinh-phuc-dac-san-ngo-ngot-can-bi-72653

Mới thời tiết mới chớm lạnh mà được thưởng thức bắp ngô ngọt nóng thì tuyệt nhất

Trai Can Bi đẹp trai, đa tài

Gái Can Bi xinh đẹp, giỏi giang

Ngô Can Bi vừa thơm, vừa ngọt

Ai đến rồi nhớ mãi chẳng quên.

Người dân Can Bi truyền tai nhau đến ngày nay về thứ đặc sản còn xót trên vùng đất này. Bởi hiện nay người trồng thứ đặc sản này con rất ít vì thu nhập đem lại so với các ngành nghề khác chẳng đáng là bao, hơn nữa cũng bởi diện thích gieo trồng bị eo hẹp và nhường chỗ cho quá trình đô thị hóa.

Ngô ngon được là bởi đất trồng tơi xốp, khả năng cung cấp, nước, nhiệt, khí và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Ngoài đất ra thì giống và kỹ thuật trồng rất quan trọng . Ngô ngọt có thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày, cho năng suất cao từ 650-800kg/sào Bắc bộ (1 sào = 360 m2).

Anh Lê Văn Sơn, người dân Can Bi chia sẻ: Giống ngọt trồng quanh năm nhưng vụ thu đông là chính vụ, ngô ngon phụ thuộc vào các yếu tố như đất trồng ngô ngọt yêu cầu cày sâu 18-20cm, làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống. Mật độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì nhiêu của đất từng xứ đồng, trồng với mật độ 1.600-1.800 cây/sào Bắc bộ là tốt nhất. Hàng cách hàng 65-70cm, cây cách cây 25x30cm. Thường thì ở đây chúng tôi giwo hạt ngô trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ. Gieo hạt sâu 2-2,5cm. Sau khi gieo phải tưới nước thật ẩm cho đến khi hạt nảy mầm mới tưới lại. Chỉ cần gieo 1 hốc 1 hạt

Người dân chăm sóc ruộng ngô từ khi gieo cho đến thu hoạch, để có năng suất cao, cần tránh mọi nguy cơ mất cây, và tránh sự phát triển không đồng đều của ruộng ngô. Thường ở đây bón lót bằng phân chuồng với lượng phân hoai mục cần 500kg/sào, phân lân, đạm. Nước là yếu tố quan trọng nhất đối với ngô ngọt. Thời kỳ gieo hạt độ ẩm tốt nhất là 50%. Khi cây 3-4 lá cần tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng phân để tưới.

Thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ trong 2-3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo thì thu hoạch, ngô ăn rất ngon, ngọt, thơm, mềm.

Đức Quân |

Tìm kiếm:✨

  • Ruộng ngô, Hạt ngô, Bình Xuyên, Cày sâu, Gieo hạt, Chớm, Bón lót, Phân lân, Vĩnh Phúc, Gieo trồng, Vụ lúa thu đông, Hoai, Tưới nước, Phân chuồng, Gieo, Phì nhiêu, Đặc sản, Bắp ngô, Đất trồng trọt, Sinh trưởng