Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo Văn Hiến: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng

Không ngừng nâng cao chất lượng nghệ thuật trong sáng tạo, xây dựng các chương trình, tiết mục biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng - Đó là chuyển biến tích cực của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc sau một năm sáp nhập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/nha-hat-nghe-thuat-tinh-vinh-phuc-dap-ung-nhu-cau-thuong-thuc-nghe-thuat-cua-cong-chung-72742

Nỗ lực phục vụ khán giả

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (Nhà hát) là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Nhà hát Chèo và Đoàn nghệ thuật Ca múa nhạc, theo Quyết định số 2545 ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Vở chèo “Phương thuốc thần kỳ” do nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc công diễn

Đến nay, sau đúng 1 năm sáp nhập, hiện tại, Nhà hát có gần 100 cán bộ, nghệ sỹ diễn viên, kỹ thuật viên và người lao động có trình độ chuyên môn,đạo đức phẩm chất và tâm huyết với nghề đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo đặc thù chuyên môn biểu diễn; đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Là nơi trình diễn các loại hình nghệ thuật đa dạng ca - múa - nhạc - kịch, nghệ thuật truyền thống, đương đại nên tên tuổi của Nhà hát ngày càng trở nên quen thuộc đối với khán giả tại Vĩnh Phúc thông qua các buổi diễn hằng năm, mang nghệ thuật đến với tất cả mọi người từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu xa, vùng đồng bào khó khăn trong tỉnh.

Trong quá trình hoạt động, Nhà hát luôn bám sát kế hoạch, chú trọng bồi dưỡng, củng cố đội ngũ diễn viên, thu hút người có năng khiếu, trình độ chuyên môn về “đầu quân” cho đơn vị. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng các buổi biểu diễn, Nhà hát luôn tạo điều kiện cho các nhạc sỹ, nghệ sỹ, biên đạo thể hiện khả năng sáng tạo, đạo diễn, phối khí, dàn dựng...

Chương trình nghệ thuật của Nhà hát có ý nghĩa nhân văn sâu sắc (Ảnh: Chương trình nghệ thuật 'Còn mãi với thời gian' – Tri ân Thương binh liệt sỹ do Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 16/7)

Được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh và Sở VH-TT-TT&DL, các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở mọi quy mô, tính chất phục vụ khác nhau đều được Nhà hát Nghệ thuật tỉnh chú trọng dàn dựng công phu, đảm bảo sự đa rạng, đổi mới cả về nội dung và hình thức biểu diễn. Trong đó luôn có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật Chèo, nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật Ca múa nhạc hiện đại. Vì vậy, các chương trình biểu diễn luôn được các cấp, các ngành và đông đảo công chúng đón nhận, đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật. Một số hoạt động chuyên môn nổi bật của Nhà hát trong năm 2019 có thể kể đến như: Phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam biểu diễn, ghi hình 02 vở chèo “Thị Ngự Sử về làng” và vở “Quả cau vàng”, phát sóng trên Kênh truyền hình VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam phục vụ khán giả xem truyền hình nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hoàn thiện dàn dựng mới 01 vở diễn Chèo “Phương thuốc thần kỳ”; 04 tiểu phẩm hài và 01 tổ khúc giao duyên gồm các làn điệu dân ca, hát chèo, hát văn, hát xẩm… trong đó có điệu hát Trống quân Đức Bác (là nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Vĩnh Phúc) nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của Vĩnh Phúc. Dàn dựng mới được gần 30 chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp ở các quy mô lớn, nhỏ khác nhau; đảm bảo phục vụ đạt kết quả tốt các nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Tổng số buổi biểu diễn trong năm 2019 ước đạt gần 200 buổi, trong đó có 160 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân các xã thuộc diện miền núi trên địa bàn tỉnh và gần 40 buổi biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị và biểu diễn theo hợp đồng có doanh thu.

Ngoài ra còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hóa đặc sắc gắn với các lễ hội của địa phương, ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của tỉnh như: Biểu diễn phục vụ đón tiếp các đoàn khách trong nước, quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc; phục vụ Khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019; biểu diễn chào mừng Đại hội MTTQ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và màn sử thi nghệ thuật chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông dàn dựng chương trình, tham gia và đạt giải nhất phần thi Tuyên truyền lưu động tại Hội thi tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam do Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức; biểu diễn chào mừng Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Phúc…Tất cả các buổi diễn đều được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và sự sáng tạo.

Có thể cảm nhận được sự thích thú, đầy hào hứng của khán giả trong buổi diễn giới thiệu vở chèo “Phương thuốc thần kỳ” vào tháng 6/2019, những tràng pháo tán thưởng giành cho nghệ sĩ sau khi kết thúc mỗi tiết mục và ở cuối chương trình. Có rất nhiều người nán lại để được chụp ảnh chung, để chia sẻ những cảm xúc của mình về chương trình. Đây chính là sự đánh giá sự tín nhiệm những nỗ lực không biết mệt mỏi của toàn thể cán bộ, diễn viên Nhà hát trong suốt 1 năm vừa qua.

Không ngừng đổi mới, hoàn thiện

Những kết quả mà tập thể cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên người lao động của Nhà hát đã đạt được thể hiện qua các mặt công tác đã khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng trong việc sắp sếp lại tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp theo hướng hiệu lực hiệu quả.

Những buổi diễn của Nhà hát được đông đảo nhân dân đón nhận

Ông Vũ Duy Dũng - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đoàn luôn chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng nội dung, nghệ thuật cho các chương trình biểu diễn. Thời gian tới, Nhà hát tập trung xây dựng các chương trình, tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, tập trung sâu vào các chủ đề về biển đảo, xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác tổ chức biểu diễn, giao lưu với các tỉnh, thành; sáng tác mới các tác phẩm ca - múa - nhạc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

“Ngoài ra, đơn vị sẽ mạnh dạn trao cơ hội cho nghệ sĩ, diễn viên trẻ đảm nhận vai chính trong các vở diễn, tiết mục ca, múa nhằm xây dựng lực lượng kế thừa và mang đến sự mới lạ cho tiết mục phục vụ khán giả”, ông Vũ Duy Dũng khẳng định.

Trong quá trình hoạt động còn đối mặt với không ít khó khăn, song tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, phối hợp chặt chẽ trong công việc, thi đua sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng. Không chỉ mang tính giải trí cao, chương trình nghệ thuật của đoàn còn góp phần truyền tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân. Từ đó đưa nghệ thuật đến gần hơn với khán giả bảo tồn và phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lê Hoàn

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Duy Dũng, Vở chèo, Nhà hát Nghệ, Sở VH-TT-TT, Nhà hát, Buổi diễn, Phương thuốc, Buổi biểu diễn, Mục ca, Vĩnh Phúc, Đại hội MTTQ Việt Nam, Ngự sử, Ca múa nhạc, Nhà hát chèo, Chương trình nghệ thuật, Dàn dựng, Tổ khúc, Thần kỳ, Giao duyên, Đáp ứng nhu cầu