Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Báo Thời Đại: Đề nghị thu hồi gần 6.000 m2 đất của sư thầy Thích Thanh Toàn

Theo lãnh đạo huyện Tam Đảo, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương không thông qua chính quyền, sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/de-nghi-thu-hoi-gan-6000-m2-dat-cua-su-thay-thich-thanh-toan-89649.html

Ngày 8/10, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị này đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đối với nhà sư Thích Thanh Toàn.

Nhà sư Thích Thanh toàn trước kia trụ trì chùa Nga Hoàng, mới bị bãi nhiệm ngày 7/10/2019.

Cụ thể, theo báo cáo của huyện Tam Đảo, tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là 20.906,4 m2. Chính quyền địa phương xác định, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc đất là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu, nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi).

Nhà sư Thích Thanh Toàn

"Toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất nói trên sư Toàn bố trí làm đường, đào ao, một số để không chưa làm gì. Toàn bộ diện tích này là do sư Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên chưa thể sang tên được. Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng" - lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết trên Dân trí.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm: 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4 m2, cao khoảng 3 m (xây dựng năm 2015); đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5 m2, 1 nhà diện tích khoảng 20 m2 (xây dựng năm 2015)... Từ những sai phạm nói trên, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Từ những cơ sở vi phạm của sư Toàn, lãnh đạo huyện Tam Đảo cho rằng đơn vị này đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng, nguồn tin trên báo Người lao động.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, SN 1976 tại Quảng Trị, được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn đã có nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng... và bị UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 14 triệu đồng.

Không chỉ thế, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo, theo báo Người Lao Động.

Cuối tháng 9, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên, GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã họp và quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Tìm kiếm:✨

  • Thích Thanh Toàn, Nga hoàng, Đại đức, Trụ trì, Ban trị sự, Hợp Châu, Tam đảo, Chùa, Chùa Nga Hoàng, Sư thầy, Phật giáo, Vĩnh Phúc, UBND xã Hợp Châu, UBND huyện Tam Đảo, Đình chỉ, Đồi Phúc Hòa, Sai phạm, Nhà sư, Thích Thanh, Đại Tăng