Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo SaoStar: Trụ trì chùa Nga Hoàng xin xả giới hoàn tục sau vụ bị tố gạ tình phóng viên rồi nói 'thầy xin tí khí'

Đại Đức Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho được xả giới hoàn tục, bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh quản lý sau vụ việc bị tố gạ tình phóng viên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/xa-hoi/tru-tri-chua-nga-hoang-xin-xa-gioi-hoan-tuc-sau-vu-bi-to-ga-tinh-phong-vien-roi-noi-thay-xin-ti-khi-6182935.html

Tối 5/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều cùng ngày, Thường trực Ban trị sự tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố gạ tình phóng viên gây xôn xao dư luận.

Đại Đức Thích Thanh Toàn, Trụ trì chùa Nga Hoàng xin xả giới hoàn tục.

Tại cuộc họp Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trước đó vào ngày 4/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng tỏng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội. Đồng thời yêu cầu kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn và báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong cuộc họp, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chức năng và quyền hạn đưa ra các quyết điểm sai phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng. Đại đức Thích Thanh Toàn đã có mặt và một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình gây ra, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn.

Toàn cảnh chùa Nga Hoàng.

Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại tăng và có tờ trình nêu rõ, những việc làm trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến Giáo hội, không còn xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Đại đức Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Căn cứ vào tờ trình xin của Đại đức Toàn, tới đây, Ban Trị sự tỉnh sẽ tiếp tục họp với Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo, Đại đức Toàn và chính quyền địa phương để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng.

“Căn cứ trên tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Toàn, tới đây, Ban Trị sự tỉnh sẽ họp, xem xét và có quyết định cụ thể về vấn đề này”, Đại đức Vượng thông tin.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 28/9 của Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 28/9, Ban đã tổ chức họp xem xét các vấn đề báo chí phản ánh Đại đức Thích Thanh Toàn đã có mặt họp, giải trình nhiều vấn đề. Là đương sự trực tiếp liên quan, Đại đứcThích Thanh Toàn đã nhận những quyết điểm, sai phạm và nhận các hình thức kỷ luật do Ban Trị sự tỉnh quyết định.

Đại đức Thích Thanh Toàn cũng đã phản ánh một số chi tiết mà báo Phụ nữ TP.HCM gọi là “gạ tình” với nữ phóng viên không đúng hoàn toàn như những thông tin đã đưa trên báo Phụ nữ cũng như mạng xã hội.

Tuy nhiên, xét những sự việc liên quan tới Đại đức Thích Thanh Toàn trong khi đang có tư cách tu sĩ Phật giáo làm ảnh hưởng Tăng đoàn, sau khi lắng nghe các ý kiến, chư tôn đức chủ tọa đã kết luận tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian ba tháng.

Việc xác định tội danh và cử tội theo Nội quy Ban Tăng sự đối với Đại đức Thích Thanh Toàn, sám hối trước Đại Tăng, sẽ được chư Tăng tỉnh nhà họp và đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể theo luật nhà Phật.

Đối với chùa Địa Ngục, đây là cơ sở chưa được các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt khôi phục, nên nghiêm cấm Đại đức Thích Thanh Toàn qua lại, hoạt động tôn giáo cũng như xây dựng trái phép nơi đây.

Định Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Thích Thanh Toàn, Đại Đức Thích Thanh Toàn, Đại đức, Hoàn tục, Nga hoàng, Ban trị sự, Thích Tâm Vượng, Trụ trì, Chùa Địa Ngục, Giáo hội, Đại Tăng, Gửi gấp, Chùa, Phát nguyện, Thanh Toàn, Báo Phụ Nữ TP.HCM, Xuất gia, Tờ trình, Phật, Xả