Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai 3 người bị bỏ tù oan gần 40 năm

Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh...đang tiến hành xin lỗi công khai 3 người bị bỏ tù oan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/vien-ksnd-tinh-vinh-phuc-xin-loi-cong-khai-3-nguoi-bi-bo-tu-oan-gan-40-nam-d108592.html

9h5: Buổi công khai xin lỗi 3 người bị hàm oan kết thúc.

9h: Phó viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc Ngô Khương Tuyến thừa nhận cơ quan này đã có những "sai sót dẫn đến hậu quả không ai mong muốn". VKS mong gia đình ba người bị bắt oan chấp nhận lời xin lỗi và "thông cảm cho các cơ quan công tố thời bấy giờ". Nhà chức trách sẽ kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

Thay mặt một người đã chết, một người không còn đủ minh mẫn, ông Trinh đứng lên phát biểu, nói "mừng rơi nước mắt" khi sau bao năm "mang thân phận kẻ giết người" cuối cùng đã nhận được lời xin lỗi.

Thay mặt người bố đã chết trong thời gian bị bắt, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) hy vọng sau buổi xin lỗi này cơ quan tố tụng sẽ sớm giải quyết việc bồi thường để ba gia đình ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Khương Tuyến cũng cho hay: Việc thu thập các bằng chứng, các tài liệu liên quan đến vụ án oan của 3 ông là rất khó khăn, vì vụ án kéo dài gần 40 năm do các bậc tiền nhiệm trước đã gây ra. Tuy vậy, Viện KSND cũng rất tích cực xác minh, làm rõ vụ án này để tiến hành công khai xin lỗi sớm nhất.

Ông Ngô Khương Tuyến - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc.

8h30: Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Trần Chung Thám) nghẹn ngào cho biết, trong lúc này tôi muốn gửi nén tâm nhang đến người cha của mình – ông Trần Chung Thám – người đã mang theo xuống mồ nỗi oan ức về cái chết chưa được phơi bày sự thật.

Anh Trần Văn Mạnh - con trai ông Trần Chung Thám.

Đã gần 40 năm, kể từ cái ngày bố tôi bị vướng vào vòng lao lý mang tội giết người, những ký ức về chuỗi ngày kinh hoàng, đắng cay tủi nhục lại hiện về nguyên vẹn trong tâm trí của mẹ tôi, của những đứa con thơ côi cút bóng cha là anh chị em chúng tôi.

Những tháng ngày cha bị bắt, mang danh “kẻ giết người”, chúng tôi sống trong ánh nhìn ghẻ lạnh của người đời mang thân phận con của tử tù, gia cảnh nghèo khó phải bỏ học giữa chừng, mẹ kiếm sống lay lắt qua ngày nuôi chúng tôi khi không có bóng cha là chỗ dựa tinh thần và vật chất.

Nỗi đau nghiệt ngã vẫn chưa dừng lại ở đó, Cha tôi bị chết không rõ lý do sau gần 3 tháng bị tạm giam, ông ra đi mang theo nỗi oan ức quá lớn, gây phẫn uất và nghẹn đắng cho người ở lại là mẹ và chúng tôi. Không một lời nào diễn tả được bi kịch oan nghiệt của gia đình.

Vì còn nhỏ, trong ký ức của tôi là câu chuyện mẹ kể về cha, là chuỗi ngày đắng cay ám ảnh mà anh chị em chúng tôi phải chịu đựng.

Ngày mà bất ngờ được minh oan, sự trở về của người anh ruột cha tôi là Bác Trần Ngọc Trinh trong cùng một vụ án, lúc này chính thức cha được minh oan.

Hôm nay VKS ND tỉnh Vĩnh phúc, cùng các ban nghành đã công khai xin lỗi, như thế giờ này dưới suối vàng chắc cha tôi đã yên lòng phần nào. Tuy nhiên, phải làm rõ cái chết của bố tôi, vì nguyên nhân cái chết chưa được làm rõ.

Trong ngày hôm nay, anh Mạnh cũng cho biết, rất cám ơn luật sư Nguyễn Văn Hưng, các nhà báo của báo Pháp luật Việt Nam đã luôn đồng hành cùng với gia đình các bị hại trong suốt thời gian dài vừa qua.

Anh Mạnh cũng cho biết thêm, cần phải tìm ra những người gây oan sai, và bồi thường thỏa đáng cho những người bị hàm oan giết người.

8h15: Được mời phát biểu ông Trần Ngọc Trinh cho biết: Ngày hôm nay tôi rất vui mừng khi được đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng lãnh đạo các ban ngành về địa phương xin lỗi công khai, cải chính ở địa phương.

Tôi xin chân thành cảm ơn, vì VKSND đã nhận thấy được cái sai sau 40 năm oan ức của tôi. Trong gần ấy năm chưa bao giờ tôi thôi nguôi về việc đi tìm lại công lý cho bản thân, và ngày hôm nay tôi được VKSND tỉnh xin lỗi cùng với ông Khổng Văn Đệ và Trần Trung Thám. Tuy thời gian chờ đợi lâu nhưng cuối cùng nỗi hàm oan suốt 40 năm qua của tôi cũng được tỏ tường

"Trong suốt 40 năm qua, không ai thấu hiểu được những đau khổ mà tôi phải chịu, những khổ đau mà chúng tôi phải gánh chịu trong suốt ngần ấy năm" ông Trinh nói.

Ông Trần Ngọc Trinh tại buổi xin lỗi công khai.

Để có được ngày minh oan hôm nay, tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến luật sư Nguyễn Văn Hưng, các nhà báo, phóng viên của báo Pháp luật Việt Nam đã luôn đồng hành cùng tôi và gia đình các bị hại.

Ông Trinh cũng không quên nhắc lại, những đau khổ, nỗi oan sai mà mình chịu, ông cũng cho biết, mong cơ quan chức năng phải làm sáng tỏ và quy trách nhiệm với những người làm ông oan sai trên.

Ba bị hại trong vụ án.

Sáng 9/10, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo chính quyền xã Đồng Thịnh đã tổ chức cải chính, xin lỗi công khai và phục hồi danh dự cho 3 ông Trần Ngọc Trinh (Sn 1941), Trần Chung Thám (SN 1943) cùng ở xã Đồng Thịnh và ông Khổng Văn Đệ (SN 1942) ở xã, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đúng 8h, Ông Ngô Khương Tuyến - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng lãnh đạo của công an tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo xã Đồng Thịnh có mặt tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh để tiến hành công khai xin lỗi đối với 3 người bị hàm oan.

Theo quan sát của PV có rất đông lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự trong buổi công khai, cùng với đó có hàng nghìn người dân xã Đồng Thịnh cùng với người dân ở các nơi về trụ sở UBND xã Đồng Thịnh có mặt để theo dõi buổi công khai xin lỗi trên.

Người dân chật cứng hội trường buổi xin lỗi.

8h05, Ông Ngô Khương Tuyến - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - trình bày rằng vào tháng 1-1980, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú, nay là Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, đã phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Trần Ngọc Trinh, Trần Chung Thám và ông Khổng Văn Đệ về tội "giết người", đến10/1983 thì trả tự do cho 3 ông.

"Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy thời điểm đó các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Vĩnh Phú nay là tỉnh Vĩnh Phúc, đã khởi tố, phê chuẩn và bắt tạm giam 3 ông Trần Ngọc Trinh, Trần Chung Thám và Khổng Văn Đệ trong vụ án là oan sai.

Nay tôi đại diện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng liên ngành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc chân thành xin lỗi ông Trần Ngọc Trinh, Trần Chung Thám, Khổng Văn Đệ và gia đình 3 ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này", ông Tuyến bày tỏ

Đại diện viện kiểm sát cùng ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước buổi diễn ra buổi công khai, ông Trinh cho biết, rất hạnh phúc, giây phút chờ đợi suốt 40 năm qua giờ đã thành hiện thực.

Ông Trần Ngọc Trinh.

Theo nội dung vụ án, khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc xác định được hung thủ thực sự gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản (Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ)) lúc bấy giờ, lần lượt ông Trần Chung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ đều có “quyết định đình cứu” từ VKSND Vĩnh Phú, với nội dung xác nhận cả 3 không liên quan đến việc ông Quản bị giết.

Trước đó, vào sáng ngày 3/10, tại trụ sở VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan này đã có buổi làm việc với ông Trần Ngọc Trinh (SN 1941, ngụ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch), cùng với hai gia đình ông Trần Chung Thám (SN 1942), Khổng Văn Đệ từng bị nghi là gây ra cái chết cho Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng vào năm 1979.

Theo biên bản làm việc, VKSND tỉnh thông báo đến các gia đình việc dự kiến hồi 8h ngày 9/10/2019 tới đây, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức trực tiếp buổi công khai xin lỗi và cải chính công khai với ông Đệ, Trinh, Thám là những người bị oan sai trong tố tụng hình sự.

Ngay sau khi buổi làm việc, không giấu được sự vui mừng, ông Trinh cho biết: “Suốt gần 40 năm mang tiếng là kẻ giết người, bao nhiêu năm gõ cửa bao nhiêu cơ quan chức năng, ngày hôm nay tia hy vọng đã dần được thắp lại với người dân chúng tôi”.

“Trong cuộc đời gần 80 tuổi, ngày hôm nay vô cùng đặc biệt với tôi, dù chưa đến buổi công khai xin lỗi nhưng buổi làm việc hôm nay có ý nghĩa vô cùng lớn với bản thân tôi và gia đình, tôi chẳng biết nói gì, chỉ xin cảm ơn Báo PLVN rất nhiều...”.

“Tôi lại tràn trề sức khỏe, hồi hộp chờ đến ngày được công khai, ngày mình được minh oan sau ngần ấy năm ngồi tù, đau khổ, đau xót”.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, Báo PLVN nhận được đơn thư phản ánh, kêu oan của ông Trần Ngọc Trinh, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Trần Chung Thám) về việc oan sai của gia đình gần 40 năm qua nhưng không được giải quyết.

Sau khi tham vấn ý kiến luật sư, nghiên cứu kỹ hồ sơ sự việc, nhận thấy đây là một vụ việc có dấu hiệu oan khuất trong khi nạn nhân là những người dân “thấp cổ, bé họng”, Ban Biên tập Báo đã chỉ đạo làm sáng tỏ đến cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Nhiều nhà báo nhận nhiệm vụ điều tra làm rõ vụ việc trong suốt gần hơn 5 tháng qua với nhiều kỳ báo. Trong suốt quá trình thu thập, điều tra, xử lý thông tin vụ việc, nhóm phóng viên đã nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ về mặt chuyên môn của Luật sư Nguyễn Văn Hưng (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc), là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Trinh và gia đình ông Thám.

Nhiều bài báo đã liên tục phản ánh, cùng với đó là nhiều buổi làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc, VKSND Tối cao đã chỉ rõ sự oan sai của ba người trong vụ án là ông Thám, Trinh và Đệ.

Quyết định đình cứu số 126 ngày 12/10/1983 của VKSND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) do Viện trưởng Vũ Quốc Hùng ký, có nội dung: “Vào sáng ngày 28/12, tại xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú, xảy ra vụ ông Chu Văn Quản bị giết chết. Quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phú đã tạm giữ ông Trần Ngọc Trinh để xét hỏi những vấn đề liên quan đến vụ án. Trước cơ quan điều tra, ông Trinh đã khai nhận là có tham gia việc giết ông Quản và cùng với người khác, nên đã gây khó khăn cho vụ án, làm cho vụ án kéo dài.

Đến nay, qua nghiên cứu, điều tra xác minh với lời khai nhận tội của ông Nguyễn Đình Ký, bị can trong vụ án trên; có đủ cơ sở để xác định ông Trinh là người không có liên quan đến vụ giết ông Quản”.

Tìm kiếm:✨

  • Khổng Văn Đệ, Chu Văn Quản, Thôn Vạn Thắng, Trần Trung Thám, Đồng Thịnh, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Đình Ký, Trần Chung Thám, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, Trần Ngọc Trinh, UBND xã Đồng Thịnh, Oan, Đình cứu, Oan sai, Cải chính, Vĩnh Phúc, Sông Lô, Công an tỉnh Vĩnh Phú, Minh oan, Vĩnh Phú