Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo GĐ&XH: Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp

Sau hơn 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh, từ một địa phương nghèo, phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Nhà nước, Vĩnh Phúc đã từng bước tự chủ và phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực cho ngân sách quốc gia. Sự chuyển biến nhanh chóng về kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc một phần là kết quả của định hướng thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp mà các nhà lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra trong thời gian qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vinh-phuc-thu-hut-dau-tu-de-phat-trien-cong-nghiep-20191010100943222.htm

Xác định được thế mạnh cũng như hạn chế của địa phương, ngay từ năm 1997, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã cho rằng bên cạnh việc mở rộng sản xuất nông nghiệp và du lịch, phát triển công nghiệp đóng vai trò nền tảng để thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh. Trong suốt 22 năm qua, tỉnh đã xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng và ban hành nhiều chính sách cởi mở, thuận lợi nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước.

Vĩnh Phúc đã dành nhiều nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng ở các Khu công nghiệp Kim Hoa, Cụm công nghiệp Khai Quang, Cụm công nghiệp Quang Minh… Đây đều là những khu công nghiệp nằm ở những vị trí địa lý thuận lợi nên nhanh chóng thu hút được một số dự án quan trọng của những nhà đầu tư nước ngoài. Các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc hầu như đều có quy mô nhỏ và thời gian hoạt động chưa lâu (khoảng 10 năm trở lại đây), nhưng đều mang tính định hướng rõ ràng để phù hợp với lợi thế của tỉnh cũng như điều kiện của từng địa bàn. Tỉnh cũng chủ động dành quỹ đất để xây dựng các khu công nghiệp mới theo yêu cầu của thị trường. Theo dự kiến, đến năm 2020, Vĩnh Phúc sẽ có 18 khu công nghiệp với diện tích hơn 5.700 ha, 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 446,84 ha và con số này sẽ tăng lên 31 cụm công nghiệp (tổng diện tích 659,23 ha) vào năm 2030.

Vĩnh Phúc thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp. Ảnh: TL

Bên cạnh việc chuẩn bị về mặt hạ tầng, tỉnh Vĩnh Phúc cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động tại địa phương. Trong đó, có thể kể đến những ưu đãi về thuế, chẳng hạn áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất sản phẩm phần mềm, sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải, sản xuất vật liệu composit, vật liệu quý hiếm…; hay mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trong thời gian 10 năm đối với những dự án sản xuất thép cao cấp, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm hoặc phát triển ngành nghề truyền thống… Ngoài ra, tùy theo ngành nghề dự án, các doanh nghiệp có thể được áp dụng chế độ miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2 đến 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 4 đến 9 năm tiếp theo. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ hay những linh kiện, chi tiết, phụ tùng… gắn với thiết bị, máy móc cũng như các nguyên liệu, vật tư thiết yếu nhưng chưa được sản xuất tại Việt Nam cũng được miễn thuế nhập khẩu. Không những thế, tỉnh còn ban hành chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong một số trường hợp.

Song song với việc cải tiến quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư, khắc con dấu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã giảm một số khoản phí như phí cấp phép xây dựng, phí cấp phép cho người lao động ngoại quốc, phí dịch vụ… để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ việc bồi thường kinh phí giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp và kinh phí xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp.

Với phương châm "Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc", trong những năm vừa qua, Vĩnh Phúc đã nỗ lực không nhỏ trong việc quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, thiết lập cơ chế, chính sách ưu đãi, cải cách hành chính để từng bước kiến tạo một môi trường thuận lợi, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó, nổi bật nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản, bên cạnh nhiều nhà đầu tư châu Á và những châu lục khác. Nhờ thành công trong thu hút đầu tư, nền kinh tế Vĩnh Phúc đã có những phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn ở mức cao so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và cao hơn cả nước, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Với những cố gắng bền bỉ ấy, mục tiêu "Phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước, cơ bản hoàn thành khung đô thị tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI" mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI đã đề ra dường như không quá xa vời.

Mai Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Khu công nghiệp kim hoa, Vĩnh Phúc, XVI, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Miễn thuế, Cụm công nghiệp, Khu công nghiệp, Tái lập, Thuế suất, Thức ăn gia súc, Ngoài nước, Nhà đầu tư nước ngoài, Ngư nghiệp, Vật liệu composite, Công nghiệp, Năng lượng sạch, Tốc độ tăng trưởng kinh tế, Máy móc, Giấy chứng nhận đầu tư, Tự chủ