Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Báo CL&XH: Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp 'phớt lờ' triệu tập của Tòa án

TAND thành phố Vĩnh Yên nhiều lần triệu tập nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ bất chấp quy định pháp luật, vắng mặt, gây khó khăn cho Tòa án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/vinh-phuc-doanh-nghiep-phot-lo-trieu-tap-cua-toa-an-24585.html

Giấy triệu tập đương sự lần 3

Ngày 14/5/2019, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Vĩnh Yên ban hành Thông báo thụ lý vụ án số 33/2019/TB– TLVA, về việc Công ty Cổ phần (CTCP) Yên Sơn khởi kiện CTCP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ, trụ sở tại đường Kim Ngọc, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về việc chậm thanh toán gói “Cung cấp và lắp đặt đồ nội thất” cho công trình khách sạn Tây Hồ do Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư và Công ty Yên Sơn là đơn vị cung cấp và lắp đặt nội thất theo hợp đồng số 003.037/HĐTCLĐ/TH, ngày 05/07/2017.

TAND thành phố Vĩnh Yên đã triệu tập CTCP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ đến lần thứ hai nhưng công ty này vẫn không có mặt, cũng không có lý do chính đáng.

Khách sạn Tây Hồ được đưa vào sử dụng từ ngày 26/01/2019. Nguyên đơn đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị là: 22.057.904.298 đồng (Hai mươi hai tỷ, không trăm năm mươi bảy triệu, chín trăm linh bốn nghìn, hai trăm chín tám đồng) bàn giao bị đơn kê khai thuế theo quy định của pháp luật. Nguyên đơn đã đề nghị TAND TP Vĩnh Yên thu thập báo cáo tài chính năm 2018 của bị đơn để làm chứng cứ giải quyết vụ án.

Bị đơn còn nợ nguyên đơn số tiền: 6.004.173.195 đồng (Sáu tỷ không trăm lẻ bốn triệu một trăm bẩy mươi ba nghìn một trăm chín mươi lăm đồng) là số tiền còn thiếu của hóa đơn giá trị gia tăng mẫu số 01GTKT3/001, ký hiệu YS/14P số 0000447, xuất ngày 01/02/2018 và lãi chậm thanh toán theo quy định Điều 306 Luật Thương mại.

Quá trình TAND TP Vĩnh Yên giải quyết vụ án, bị đơn không gửi văn bản ghi ý kiến của bị đơn đối với yêu cầu của nguyên đơn, cung cấp tài liệu chứng cứ, cử người đại diện tham gia tố tụng, có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn- Công ty Luật TNHH Trường Lộc

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn- Công ty Luật TNHH Trường Lộc cho biết bị đơn vi phạm Điều 70, Điều 72- Bộ luật Tố tụng dân sự, đã từ bỏ quyền lợi của mình, đồng thời thiếu tôn trọng pháp luật và tòa án.

TAND TP Vĩnh Yên đã thu thập được chứng cứ từ Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, xác định bị đơn đã kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng đã nêu ở trên. Việc bị đơn kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng với cơ quan quản lý thuế, có nghĩa là bị đơn xác định phải thanh toán cho nguyên đơn giá trị các hóa đơn, thừa nhận trách nhiệm thanh toán cho nguyên đơn trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, đã được khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ do nguyên đơn cung cấp và chứng cứ do TAND TP Vĩnh Yên thu thập từ cơ quan thuế, có đủ cơ sở để xác định nghĩa vụ thanh toán của bị đơn theo yêu cầu của nguyên đơn. Vì thế, nguyên đơn đề nghị TAND TP Vĩnh Yên đưa vụ án ra xét xử là theo đúng quy định của pháp luật.

Một trong các nghĩa vụ của đương sự là có mặt theo giấy triệu tập của tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Việc bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không chấp hành theo giấy triệu tập của Tòa án, việc vắng mặt của họ ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án, ảnh hưởng đến hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, hòa giải, xét xử của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự khác.

Bị đơn đã vi phạm nghĩa vụ theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự, việc vắng mặt của bị đơn ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cản trở hoạt động tố tụng dân sự thì phải bị xử lý, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • Khách sạn Tây Hồ, Đường Kim Ngọc, Bị đơn, Nguyên đơn, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Công ty Tây Hồ, Tố tụng dân sự, Mươi hai, Tích Sơn, Đương sự, Phớt lờ, Mươi lăm, Nguyễn Anh Tuấn, Vĩnh Phúc, Khởi kiện, Mẫu số, Luật thương mại, Tòa án, Chứng cứ