Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Báo Văn Hiến: Vĩnh Phúc: Lấy ý kiến bài văn khắc trên bia đá tổng ở Văn miếu

Sáng 10/9/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến bài văn khắc trên bia đá tổng ở Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/vinh-phuc-lay-y-kien-bai-van-khac-tren-bia-da-tong-o-van-mieu-71696

Ông Trần Ngọc Oanh (đứng giữa) - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ trì hội nghị ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc. Các nhà khoa học tham dự, TS Nguyễn Ngọc Thanh - Nguyên phó Viện trưởng viện dân tộc học Viện hàn Lâm KHXH Việt Nam; TS Nguyễn Hữu Mùi, PGS. TS Nguyễn Bá Nhí; PGS. TS Tạ Ngọc Liễn; PGS. TS Đặng Văn Bài. Các phòng, ban của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện Công ty TNHH MTV Tôn tạo Phục chế công trình Văn hóa Việt đơn vị thi công.

Phát biểu tại buổi lấy ý kiến ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, nơi thờ các vị tiên hiền của đạo nho và phối thờ 86 vị đỗ đại khoa ngạch văn của tỉnh. Sau hơn 7 năm (từ 2012) xây dựng, đến nay các hạng mục công trình cơ bản đã hoàn thành hơn 90% khối lượng bao gồm: tứ trụ, cầu đá, nghi môn, nhà bia tiến sĩ, tả mạc, hữu mạc, tiền đường…

Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành xây dựng các hạng mục nhà bia tổng của Văn Miếu . Trong hạng mục này, có nội dung bài văn khắc trên bia tổng là nội dung rất quan trọng. Bài văn khắc bia tổng này là công trình để lại giá trị trường tồn cho con cháu mai sau. Nội dung bài khắc bia này giúp cho tầng lớp nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, du khách trong và ngoài nước hiểu rõ về quá trình hình thành và tồn tại của Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc. Góp phần giáo dục thế hệ trẻ tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Ông Trần Ngọc Oanh cho biết thêm: Trước đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy 2 ý kiến các nhà khoa học về nội dung bài văn bia tổng tại Văn miếu, trên cơ sở nội dung góp ý của các nhà khoa học, Sở đã tiến hành chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung, hình thức trình bày. Tuy nhiên, để xây dụng bia tổng Văn miếu đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ, chính xác, phù hợp với truyền thống. Hôm nay, Sở Văn hóa Thê thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến lần cuối về nội dung bài văn bia tổng trước khi tiến hành dựng bia trên thực địa.

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến bài văn khắc trên bia đá tổng ở Văn miếu

Tại hội nghị, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều ý kiến bài văn khắc trên bia đá tổng ở Văn miếu Vĩnh Phúc như ý kiến của PGS. TS Tạ Ngọc Liễn, bài văn bia này viết khá công phu từ sưu tập tài liệu giải nghĩ lịch sử từng giai đoạn rõ rang dễ hiểu.Bố cục nội dung đầy đủ cho một Văn bia. Lưu ý, tên Văn bia cần khẳng định rõ ràng “ Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc là công trình kiến trúc tôn sung truyền thống”. Nội dung các thứ tự sắp xếp câu từ cần cô động hơn nữa bớt dài dòng: “ Đang trên đà phát triển mạnh mẽ” thay “ phát triển mạnh mẽ”; hoặc “ trải qua thời gian” hay “ trải qua nhiều biến cố”… và một số câu từ khác của nội dung dự thảo văn bia.

PGS. TS Nguyễn Tá Nhí: Lịch sử quá trình rất là hay có giải thích rõ cứ liệu lấy từ câu. Khẳng định phủ Tam Đới là Văn miếu thuộc hàng tỉnh theo cứ liệu lịch sử. Có lien đại của Hồng Đức thì bỏ số năm để thấy được niên đại lịch sử rõ ràng hơn.Phân loại lịch sử Văn miếu thời Lê phải có dẫn chứng.Văn miếu thờ các vị Tiên hiền xưa của tỉnh qua các thời kỳ, chỉ phối thờ Khổng Tử. Nội dung các thứ tự sắp xếp câu từ: “ trải qua thời gian” thay “ trải qua thời gian lâu dài” … và một số chi tiết khác.

Nhiều ý kiến cho rằng: Cần thống nhất thuật ngữ “ nho học”. Thiếu nội dung về kết quả với truyền thống Văn miếu thì tác dụng gì cho thế hệ sau. Nội dung Văn bia cho ta thấy nhiều đời trùng tu Văn miếu chứng tỏ rất có ý nghĩa với nhiều đời. Cần có thông điệp của Văn bia cho thế hệ sau. Văn miếu là công trình kiến trúc vừa là thiết chế văn hóa tiếp nối và khẳng định các vai trò của các vị Tiên hiền xưa của Việt Nam.

Lê Sơn - Lê Hoàn |

Tìm kiếm:✨

  • Trần Ngọc Oanh, Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc, Tạ Ngọc Liễn, Văn bia, Tiên hiền, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Bài văn, Bia đá, Văn Miếu Vĩnh Phúc, Sở văn hóa, Vĩnh Phúc, Nghi môn, Bia tiến sĩ, Cầu đá, Cứ liệu, Tôn sư, Tứ trụ, Dựng bia, Lấy ý kiến, Mạc