Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo Kiến Thức: Soi 'ghế nóng' lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc luôn gây thị phi dư luận?

Trước khi ông Nguyễn Văn Huyến được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, 'chiếc ghế nóng' của người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh này đã có tiền lệ gây nhiều thi phi trong dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/soi-ghe-nong-lanh-dao-so-gddt-vinh-phuc-luon-gay-thi-phi-du-luan-1277824.html

Cuối tháng 5/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố và trao 8 quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, ở lĩnh vực Giáo dục&Đào tạo (GD&ĐT), ông Nguyễn Văn Huyến - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phúc Yên giữ chức Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc từ ngày 1/6/2019. Ông Huyến nhận công tác thay cho ông Phạm Quang Tuệ nghỉ chế độ hưu trí.

Ông Nguyễn Văn Huyến (SN 1976) trước khi được bổ nhiệm là quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã từng đảm nhiệm các vị trí: Chánh văn phòng UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên.

Ông Nguyễn Văn Huyến (đứng) trong buổi nhậm chức Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc).

Việc bổ nhiệm ông Huyến là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đã dấy lên nhiều nghi ngại trong dư luận về tính công khai, minh bạch trong vấn đề tổ chức cán bộ tại tỉnh này.

Nguyên nhân bởi, ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm quản lý trực tiếp về giáo dục, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo “Quy định về tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở GĐ&ĐT” được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành ngày 31/12/2008.

Theo quy định này, phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục dành cho giám đốc Sở GD&ĐT và tương đương; phải công tác trong ngành Giáo dục từ 7 năm trở lên trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý giáo dục; đã hoặc đang giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo; hiệu trưởng trường trung học phổ thông hoặc tương đương, hiệu trưởng trường trung cấp chuyên nghiệp; hiệu trưởng, hiệu phó trường cao đẳng, đại học.

Liên quan nội dung phản ánh về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến chức vụ Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT thiếu điều kiện, ngày 12/9, trao đổi với Tiền Phong, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã có báo cáo UBKT T.Ư về việc này.

Khi phóng viên đề cập được cung cấp nội dung, văn bản đã báo cáo UBKT T.Ư, bà Hoàng Thị Thúy Lan từ chối với lý do đang bận họp.

Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, hiện đang làm báo cáo việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến giữ chức vụ Quyền giám đốc Sở GD&ĐT gửi UBKT T.Ư. Theo ông Trì, nội dung vụ việc này được giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vì ông Nguyễn Văn Huyến thuộc diện cán bộ do Tỉnh ủy quản lý.

Liên quan đến sự việc trên, một cán bộ tại Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết : “Về cơ bản không có gì lắm, tạo điều kiện cho anh em và thừa nhận nếu xét về tiêu chí là chưa đủ….” - thông tin trên Tiền phong.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước sự việc của ông Nguyễn Văn Huyến được bổ nhiệm vào vị trí quyền Giám đốc Sở GD&ĐT, trước đó, đơn vị này từng có lùm xùm khác xung quanh vị trí "ghế nóng" Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầu năm 2018, ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc khi đó đã bị kỷ luật cảnh cáo do có nhiều khuyết điểm, vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng quản lý và không chấp hành đúng quy định về công tác tổ chức cán bộ. Nhiều cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu dân chủ, chưa có trong quy hoạch hoặc chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm.

Việc kỷ luật ông Hoàng Minh Quân có liên quan đến việc tháng 8/2017, có nhiều có nhiều thông tin phản ánh ông Quân đã quy hoạch con trai là Hoàng Minh Tuấn được bổ nhiệm làm Hiệu phó trường THPT Yên Lạc (huyện Yên Lạc), rồi chuyển sang làm hiệu phó trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Tháng 12/2015, con trai ông Quân được trưng tập về Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc làm chuyên viên tại Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng. Chưa đầy 1 năm, ông Tuấn được thi sát hạch để vào biên chế quản lý nhà nước.

Tháng 1/2017, ông Tuấn được bổ nhiệm Phó phòng Công nghệ Thông tin. Tuy nhiên, thời điểm này, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã giải thể Phòng Công nghệ Thông tin do đã được sáp nhập với Văn phòng Sở.

Ông Hoàng Minh Quân khi còn làm Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc từng vướng vào những lùm xung quanh việc bổ nhiệm con trai làm PGĐ Sở này.

Ngoài ra, ông Quân tiếp tục đưa con dâu là Đào Thị Loan (vợ ông Tuấn) trình độ cao đẳng tin học là giáo viên trường THCS Tô Hiệu (Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên) chuyển về TTGDTX tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 8/2012 và bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tin học Ngoại ngữ vào năm 2013.

Hoàng Minh Khôi (cháu gọi bằng bác là con của em ruột ông Quân) từ Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất chuyển về công tác tại trường Nguyễn Thái Học, trưng tập về làm Kế toán BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc; cháu họ là Tạ Thị Phương làm hợp đồng tại Ban này.

Cháu dâu Nguyễn Thị Cường (con dâu của em trai ông Quân) làm "hợp đồng 68" tại trường THPT Yên Lạc; sau đó Cường làm kế toán tại trường THPT Yên Lạc.

Con dâu của em gái vợ ông Quân là Nguyễn Thị Oanh được xét tuyển giáo viên mầm non Hoa Hồng (trường trực thuộc Sở); Hoàng Văn Tài (con của em gái vợ ông Quân) được chuyển từ trường THPT Yên Lạc về TTGDTX Yên Lạc (tháng 1/2011), 6 tháng sau chuyển lại về trường THPT Yên Lạc và được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường này.

Những cán bộ, giáo viên khác là con cháu của ông Quân như Bùi Thị Bộ (con của em gái ông Quân); Nguyễn Thị Minh Thu (con của em gái vợ) được xét tuyển vào biên chế vào năm 2011…

Một vấn đề khác gây lùm xùm trong dư luận về giáo dục ở tỉnh Vĩnh Phúc là đầu năm 2015, UBND tỉnh này ban hành quyết định số 448 về việc phê duyệt kết quả thi tuyển giáo viên tiểu học và hợp đồng giáo viên mầm non năm học 2014. Với Quyết định này, kết quả thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển giáo viên 2014 sẽ được chuyển về cho các huyện lấy theo chỉ tiêu của địa phương thay vì xét theo chỉ tiêu của toàn tỉnh.

Với việc xác định thí sinh trúng tuyển theo chỉ tiêu huyện, thị sẽ có 35 ứng viên trượt trước đó sẽ trở thành những thí sinh trúng tuyển.

Quyết định số 448 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, một lùm xùm nữa đặt dấu hỏi về công tác quản lý của người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc khi năm 2017, Sở GD-ĐT có 45 công chức thì có tới 38 người làm lãnh đạo từ ban giám đốc Sở tới lãnh đạo các Phòng ban (85%).

Cụ thể: Phòng thanh tra có 4 công chức và cả 4 đều là lãnh đạo, gồm 1 chánh thanh tra và 3 phó chánh thanh tra; Phòng giáo dục mầm non cũng có 100% công chức là lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng và 2 phó phòng, không có chuyên viên.

Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục trước đó chỉ có 1 trưởng phòng và 2 phó phòng; Phòng giáo dục trung học có 5 công chức thì có 4 người là lãnh đạo; Phòng kế hoạch - tài chính và ban quản lý dự án xây dựng công trình của sở mỗi nơi có 3 công chức và tất cả đều là lãnh đạo.

Xem thêm: Thanh Hóa: Bổ nhiệm hàng chục cán bộ không đúng quy trình

Nguồn: VTC.

Quý An

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Huyến, UBND thị xã Phúc Yên, ĐT Vĩnh Phúc, ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, Thpt yên lạc, HĐND thị xã Phúc Yên, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, Hoàng Minh Quân, Sở GD, Vĩnh Phúc, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, HĐND thành phố Phúc Yên, Quản lý giáo dục, Trưng tập, UBKT T.Ư, Hoàng Thị Thúy Lan, Trung cấp chuyên nghiệp, Phạm Quang Tuệ, Bổ nhiệm, Tạ Thị Phương