Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Báo NĐ&ĐS: Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc 'phù phép' giấy khám sức khỏe cho học viên

Không đến nộp hồ sơ, nhưng kỳ lạ là trong hồ sơ sát hạch GPLX của phóng viên xuất hiện cả một tờ giấy khám sức khỏe được cấp bởi Bệnh viện Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc với kết luận: 'Hiện tại đủ sức khỏe lái xe hạng A1'???

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/benh-vien-gtvt-vinh-phuc-phu-phep-giay-kham-suc-khoe-cho-hoc-vien-23023

Hàng loạt chữ ký bị giả mạo?

Chiều 7/6/2019, trước khi bước vào sát hạch, phóng viên baonhandao.vn được một nhóm “cán bộ” tập trung vào 2 căn phòng và mỗi học viên được phát một bộ hồ sơ bao gồm Đơn đề nghị học, sát hạch, đề nghị cấp GPLX; phiếu học để thi lấy GPLX; Giấy khám sức khỏe của người lái xe; và Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe. Tất cả học viên được hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào “Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe”.

Mặc dù PV chưa từng nộp hồ sơ đề nghị sát hạch GPLX tại Trung tâm GDNN-GDTX Phúc Yên, vậy mà đơn vị này đã có cả một bộ hồ sơ đầy đủ. Tìm hiểu một số học viên khác, họ cũng thừa nhận chưa bao giờ nộp hồ sơ đề nghị học và sát hạch GPLX tại Vĩnh Phúc. “Ngày trước em có nộp tiền nhờ người ta làm thủ tục đi thi để được cấp GPLX, nhưng em cứ nghĩ là sẽ thi tại Hà Nội. Bất ngờ hôm qua họ thông báo nay tập trung đi sát hạch, và đến nơi em mới biết là phải lên tận đây để thi” – một học viên cho biết.

Hồ sơ của học viên được "phù phép"

Trao đổi với PV baonhandao.vn, ông Nguyễn Minh Thể, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái thuộc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cán bộ của Trung tâm GDNN-GDTX Phúc Yên không tham gia vào việc tự ý hoàn thiện hồ sơ cho học viên: “Các trung tâm tiếp nhận hồ sơ và đào tạo sát hạch GPLX của tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý tiếp nhận hồ sơ khi xét thấy hồ sơ của học viên đủ điều kiện tham gia. Có những trường hợp học viên không trực tiếp đi nộp hồ sơ mà nhờ qua các trung tâm tự phát, nên các trung tâm đó có thể tự làm hồ sơ cho học viên thì việc đó ngoài tầm kiểm soát của đơn vị đào tạo, tiếp nhận hồ sơ”, ông Thể cho biết.

Trước thực trạng có nhiều người không trực tiếp đến nộp hồ sơ đề nghị học và sát hạch GPLX, thay vào đó là những người làm dịch vụ qua quảng cáo trên mạng xã hội làm trọn gói thay cho học viên, ông Thể cũng khuyến cáo: Người tham gia đào tạo và sát hạch GPLX nên tìm đến các trung tâm có chức năng được cấp phép để được tư vấn và đào tạo một cách bài bản. Điều đó không chỉ giúp cho các học viên có kỹ năng lái xe an toàn, mà còn tránh được những nguy cơ bị lừa đảo, vì có nhiều trường hợp người học nộp hồ sơ qua những người làm dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội. Sau khi gửi thông tin và chuyển khoản thì hồ sơ không được nộp, và người làm dịch vụ “mất tích”, không thể liên lạc được.

Bất ngờ phía sau Giấy khám sức khỏe do Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc cấp (?)

Một điều hết sức ngạc nhiên hơn là trong những bộ hồ sơ sát hạch GPLX đó xuất hiện cả tờ “Giấy khám sức khỏe của người lái xe” với kết luận: “Hiện tại đủ sức khỏe lái xe hạng A1”. Đó là những tờ giấy khám sức khỏe được cấp bởi đơn vị đóng dấu là Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc, người ký tên thể hiện trong giấy khám sức khỏe là ông Phạm Thanh Minh – Giám đốc Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc.

Giấy khám sức khỏe do Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc cấp bỗng dưng có trong hồ sơ của học viên

Ghi nhận của PV, những tờ khám sức khỏe với dòng kết luận: “Hiện tại đủ sức khỏe lái xe hạng A1” trong nhiều bộ hồ sơ của học viên sát hạch ngày 7/6/2019 được thể hiện đơn vị cấp bởi Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc là phổ biến. Hỏi nhiều người cùng tham gia sát hạch đều khẳng định, họ chưa từng đến khám bệnh ở Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc, thậm chí không biết bệnh viện này ở đâu, hoặc lần đầu biết đến tên bệnh viện…

Ông Phạm Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc xác nhận với PV rằng, chữ ký trên tờ giấy khám sức khỏe cho người lái xe mà PV cung cấp đúng là chữ ký của ông. Giải thích về hiện tượng bản thân ông ký cấp khống giấy khám sức khỏe cho PV và một số trường hợp khác được PV ghi nhận, ông Minh bao biện: “Việc này tôi giao hết cho bộ phận chuyên môn chứ không trực tiếp nên để xảy ra hiện tượng cấp khống giấy khám sức khỏe cho người sát hạch GPLX thì tôi cần kiểm tra lại”.

Ông Phạm Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc xác nhận với PV rằng, chữ ký trên tờ giấy khám sức khỏe cho người lái xe mà PV cung cấp đúng là chữ ký của mình.

PV dẫn chứng từng có một số trường hợp cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe lái xe cho người bị tàn tật, thậm chí có bệnh viện từng cấp giấy khám sức khỏe cho cả người đã chết. Ông Phạm Thanh Minh thừa nhận những hệ lụy khôn lường có thể xảy ra đối với những trường hợp cấp khống giấy chứng nhận sức khỏe cho người lái xe. Thế nhưng thay vì thể hiện sự cương quyết, trách nhiệm của một người đứng đầu bệnh viện trong việc siết chặt hoạt động khám sức khỏe cho người lái xe nói riêng, khám chữa bệnh cho nhân dân nói chung, ông Minh lại “mong muốn” được PV bỏ qua để khỏi ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện??!

Trước thực trạng cấp khống giấy khám sức khỏe và vô tư kết luận “Hiện tại đủ sức khỏe lái xe hạng A1” tại Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc do ông Phạm Thanh Minh – Giám đốc bệnh viện ký, PV baonhandao.vn sẽ tiếp tục làm việc với Cục Y tế Bộ GTVT để thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Khuê

Tìm kiếm:✨

  • Sát hạch, Phạm Thanh Minh, Giấy phép lái xe, Phù phép, Lái xe, Khám sức khỏe, Đủ sức khỏe, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc, Người lái xe, Tờ giấy, Quảng cáo trực tuyến, Học viên, Nộp hồ sơ, Khống, Đào tạo, Chữ ký, Bộ giao thông vận tải, Bao biện, Vĩnh Phúc, Người lái