Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo PL&XH: Văn hóa xem show của khán giả tại hội chợ đang đẩy nghệ sĩ rời xa hơn?

Nhiều khán giả phải khó khăn mới có một tấm vé vip xem show lớn, thì xem ca sĩ hát tại các đêm nhạc địa phương, các show tại hội chợ cũng phần nào đáp ứng được mong mỏi được xem hát trực tiếp của bà con. Chỉ có điều, những hành động xấu xí của một số ít người khi xem show trực tiếp dường như đang đẩy nghệ sĩ rời xa hơn những đêm nhạc mà đáng ra, họ có thể có sự giao lưu gần gũi với khán giả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Âm nhạc, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/van-hoa-xem-show-cua-khan-gia-tai-hoi-cho-dang-day-nghe-si-roi-xa-hon-153824.html

Ca sĩ Du Thiên – một cái tên khá “hot” trong các đêm diễn tỉnh, các đêm diễn hội chợ gần đây thường xuyên bị ném các vật dụng, thậm chí cả ghế, cả những lời nói khiêu khích của khán giả khi anh biểu diễn trên sân khấu. Mới đây nhất, trong các clip nam ca sĩ trình diễn bài hát “Xa em”. Từ hàng ghế khán giả bất ngờ có một chiếc ghế ném lên, trúng vào người anh. Tuy nhiên, Du Thiên vẫn giữ thái độ bình tĩnh để hoàn thành màn trình diễn của mình. Sự việc chưa dừng lại ở đó, sau khi trình diễn, Du Thiên và một khán giả xảy ra tranh cãi.

Quản lý nam ca sĩ xác nhận thông tin liên quan đến việc bị ném ghế khi đang biểu diễn. Anh cho biết thời điểm đó có một số em bé chạy vào hậu trường sân khấu và bị một số thanh niên va chạm. Người đàn ông trung niên này tưởng con mình bị ca sĩ ăn hiếp nên mới có hành động kém văn minh như vậy.

Ca sĩ Du Thiên liên tiếp bị gây hấn khi đi biểu diễn tại các show tỉnh. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, Du Thiên từng gặp phải tình huống tương tự khi bị một nhóm thanh niên gây sự lúc đang biểu diễn tại Vĩnh Phúc. Trong lúc “lời qua tiếng lại”, người này liên tục đẩy và tát vào mặt nam ca sĩ. Bất ngờ bị đánh, giọng ca “Yêu thương nhau gì đâu” đã không giữ được bình tĩnh mà phản kháng lại.

Thực tế là có sự phân biệt khó tránh khỏi, giữa danh xưng “ca sĩ chính thống” và “ca sĩ hội chợ”. Cứ tạm hiểu là: Đối với những ca sĩ được gọi là chính thống, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức giọng hát của những ngôi sao này tại các phòng trà, đêm nhạc hoặc các chương trình âm nhạc lớn, các đại nhạc hội quy mô. Ca sĩ chính thống vì lý do đó mà cũng ít khi chạy show tỉnh. Còn các ca sĩ hội chợ. Từ việc khác biệt giá vé và mức độ đầu tư sân khấu mà nhiều khán giả đã tạo ra ranh giới và hình thành tư tưởng coi thường ca sĩ hội chợ. Và đa phần các ca sĩ hội chợ thường luôn thường trực đối diện với các nguy cơ không báo trước lúc biểu diễn. Người bị chửi bới, người bị ném chai lọ, nặng hơn có thể bị ném ghế, bị khán giả lao lên sân khấu xịt hơi cay...

Trên thực tế là có những ca sĩ hát hội chợ bị “gây hấn” bởi những lý do không giống ai. Kiểu như lỡ hát một bài của ca sĩ nổi tiếng khác, thế là bị la ó, bị ném chai lọ đuổi xuống sân khấu. Và cũng không thiếu trường hợp bị tạt nước.

Có rất nhiều yếu tố kết hợp khiến cho ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn hội chợ dễ bị ảnh hưởng bởi các nguy cơ: Nhận thức của khán giả, công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn cho nghệ sĩ ở sân khấu hội chợ rất nghiệp dư và sự a dua của đám đông.

Nhạc sĩ Khắc Việt từng tâm sự rằng: Trong các sân khấu đi diễn, có lẽ sân khấu hội chợ, bán vé, hay có những sự cố từ trên trời rơi xuống hy hữu nhất. Không phải ai sinh ra cũng làm ngôi sao, không phải ai cũng có may mắn có bài hit, được đi diễn nước ngoài, được hát các sân khấu, quán bar, vũ trường event lớn… và rất thông cảm cho các đồng nghiệp đã và đang đứng hát sân khấu hội chợ.

Không chỉ có thế, nhiều nghệ sĩ tên tuổi, về diễn show hội chợ cũng bất ngờ rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Trường Giang đi biểu diễn ở tỉnh, đang diễn hài mà người xem cứ liên tục ném chai nước lên sân khấu, anh dừng lại đôi lần nói bà con đừng ném nước lên sân khấu nữa, nhưng sự việc tiếp tục diễn ra. Nam danh hài nổi tiếng không thể giữ được bình tĩnh, bỏ diễn và nhận về vô số chỉ trích. Nhưng ở phương diện một nghệ sĩ mà nói, họ cũng mong mỏi có được một sân khấu thân thiện, an toàn, ở đó sự giao lưu với khán giả gần gũi nhưng họ cũng được tôn trọng đúng vai trò của mình.

Nhìn vào các sân khấu hội chợ, ngay cả khi mâu thuẫn xảy ra, sự can thiệp của lực lượng an ninh rất mỏng, thậm chí cũng không ai nói đến các chế tài xử phạt đối với người xem vi phạm như thế nào. Thường thì đôi bên chỉ âm thầm giải quyết. Và sau đó, ca sĩ vẫn vừa đứng hát, vừa lo tránh vì có thể một thứ nào đó sẽ bị quăng lên sân khấu và trúng mình mà thôi. Chính Tuấn Hưng – có lần đi diễn bar cũng vướng va chạm, nhưng phải giải tỏa trên facebook. Ca sĩ Đan Trường, bị cho thuốc lắc vào cốc nước uống, nhưng sự việc sau đó là đến BV, còn không thể truy cứu trách nhiệm của người cố tình làm hại mình được vì thiếu chứng cứ liên quan, thiếu rất nhiều yếu tố khác…

Để bảo vệ nghệ sĩ tại show hội chợ, show tỉnh, rất cần nâng cao ý thức của người xem, bởi nếu chỉ giải quyết một chiều, thì nghệ sĩ vẫn phải đối diện với nhiều nguy cơ. Và như thế, bản thân họ khó gần khán giả được, thậm chí họ còn bị đẩy ra xa khán giả hơn.

Nam Dương

Tìm kiếm:✨

  • Du Thiên, Xa Em, Vĩnh Phúc, Hát, Ca sĩ, Biểu diễn, Mâu thuẫn, Bình tĩnh, Khán giả, Hậu trường, Trường Giang, Hot, Phản kháng, Bà con, Khiêu khích