Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Báo LĐTĐ: Báo chí, truyền thông góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ trẻ em

Ngày 24/7, Cục trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề 'Sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em' tại huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại cơ quan truyền thông, báo chí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/bao-chi-truyen-thong-gop-phan-quan-trong-trong-cong-tac-bao-ve-tre-em-94231.html

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: “Báo chí đóng vai trò rất quan trọng và đã tham gia tích cực trong việc truyền thông về các vấn đề trẻ em và tham gia bảo vệ trẻ em. Để chức năng này được thực hiện một cách có hiệu quả, lại không vi phạm các quyền riêng tư của trẻ em, báo chí cần được trang bị thêm các kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức cụ thể trong truyền thông bảo vệ trẻ em và vì lợi ích tốt nhất của trẻ.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc.

Từ trước đến nay, tại Việt Nam các hoạt động và điều luật hướng tới bảo vệ trẻ em luôn được chú trọng và được dư luận ngày càng quan tâm. Các tin bài về giáo dục trẻ, sự chăm sóc và quyền lợi của trẻ hay những vấn đề mà trẻ em đang gặp phải luôn là chủ đề bất tận, góp phần không nhỏ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ trẻ em, hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ.

Tuy nhiên, vì đây là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, nên đôi khi việc áp lực đưa tin nhanh, nóng để đáp ứng nhu cầu cộng đồng có thể khiến báo chí vô tình xâm hại trẻ em thay vì bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, trong thời đại mạng xã hội, cạnh tranh với mạng xã hội cũng khiến việc truyền thông bảo vệ trẻ em trong giai đoạn mới gặp rất nhiều thách thức”.

Toàn cảnh“Sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em".

Cũng trong khuôn khổ diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến quyền trẻ em như: Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan đến Bảo vệ trẻ em; Xác định lao động trẻ em, công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; Ảnh hưởng của dư luận trên mạng xã hội và vai trò điều hướng của truyền thông đại chúng và tác động của tâm lý đám đông trong thời đại số; Quyền trẻ em, vai trò của tất cả các bên liên quan trong bảo vệ quyền trẻ em và phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần trẻ em; Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng…

Theo các đại biểu, trẻ em là nhóm công chúng đặc biệt của báo chí. Các nhà báo viết về trẻ em, viết cho trẻ em phải là những nhà báo có vốn hiểu biết, kiến thức về những lĩnh vực liên quan đến trẻ em như luật pháp, tâm lý và cần có thái độ tôn trọng, lắng nghe trẻ em. Chia sẻ tại Hội thảo, nhà báo – Tiến sỹ Hồ Bất Khuất nhấn mạnh: “Nhà báo, với tư cách là người năng động, nhanh nhạy nhất trong giới truyền thông nên nhà báo có vai trò quan trọng và nổi bật trong việc bảo vệ trẻ em. Nhà báo có trách nhiệm hàng ngày, hàng giờ thông tin về những vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hơn thế nữa, các nhà báo còn có trách nhiệm đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong hoạt động này. ”

Nhà báo – Tiến sỹ Hồ Bất Khuất chia sẻ về kỹ năng viết báo về trẻ em.

Cũng theo nhà báo Hồ Bất Khuất, các nhà báo cần có sự nhạy cảm nghề nghiệp và luôn nêu cao đạo đức nghề báo, đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết, đồng thời cần hình thành và xây dựng hệ thống chính sách pháp luật để phát triển hệ thống báo chí cho trẻ em một cách thống nhất, cũng như tạo hành lang pháp lý để trẻ em được tham gia vào các hoạt động của báo chí, thể hiện ý kiến, chính kiến của chính mình.

Kết thúc Hội thảo với những nội dung chất lượng, cô đọng liên quan đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên báo chí, truyền thông. Các nhà báo, phóng viên đã có dịp được bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, nhận diện được những sai sót không đáng có trong quá trình phản ánh về trẻ em, trong tương lai sẽ tạo ra những sản phẩm truyền thông chất lượng, hoàn thiện hơn và góp phần lan tỏa những thông điệp về bảo vệ trẻ em, tạo ra quy chuẩn cho báo chí Việt Nam trong công tác bảo vệ trẻ em.

Tìm kiếm:✨

  • MSD, Hồ Bất Khuất, Đặng Hoa Nam, Nhà báo, Viện nghiên cứu, Hội thảo, Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Trẻ em, Phát triển bền vững, Báo chí, Thời đại, Quy phạm pháp luật, Cục trưởng, Truyền thông đại chúng