Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Báo KTĐT: Hà Nội – Vĩnh Phúc: Triển khai các dự án giao thông, tạo kết nối liên vùng

Sáng 6/7 tại Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã phối hợp tổ chức Hội nghị Hợp tác - Phát triển. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đồng chủ trì hội nghị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-vinh-phuc-trien-khai-cac-du-an-giao-thong-tao-ket-noi-lien-vung-347231.html

Quang cảnh hội nghị.

Cùng dự hội nghị, về phía TP Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP; lãnh đạo các sở, ngành TP.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chúc mừng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội toàn diện mà TP Hà Nội đã đạt được thời gian qua. Đồng thời thông tin về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, có được những kết quả này, ngoài nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc thì còn nhờ hợp tác, chia sẻ mọi mặt của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn quan tâm, chia sẻ, hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương có bước tiến mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung mạnh mẽ của mỗi bên.

Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa TP Hà Nội - tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian qua, hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Hà Nội đã đạt được những kết quả tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội của mỗi địa phương.

Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương đã triển khai tốt việc phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thông qua các hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền các quận, huyện của hai địa phương. Qua đó, đã tham mưu cấp ủy hai tỉnh, TP triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa hai Đảng bộ.

Bên cạnh đó, hai tỉnh, TP còn hợp tác ở nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Theo đó, trong lĩnh vực quy hoạch, đã phối hợp lấy ý kiến của nhau và các tỉnh trong vùng về quy hoạch để phù hợp với Quy hoạch chung của Vùng Đồng bằng Sông Hồng. Vĩnh Phúc tham khảo Hà Nội và các địa phương trong xây dựng Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại Vĩnh Phúc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác quy hoạch xây dựng, hai địa phương đã phối hợp thực hiện điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết đường vành đai 5 - Vùng Thủ đô và phối hợp xác định quy hoạch xây dựng các khu đô thị, các dự án hạ tầng kỹ thuật vùng giáp ranh, các tuyến đường vành đai nằm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của TP Hà Nội khi đầu tư vào tỉnh; thông báo về các ưu đãi đầu tư; cung ứng một số nguyên vật liệu; cung cấp đội ngũ công nhân, người lao động được đào tạo có tay nghề cho các doanh nghiệp của Hà Nội.

Các doanh nghiệp hai bên tích cực hợp tác hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản, thiết kế mẫu sản phẩm, đồng thời đã cung cấp đơn đặt hàng cho một số công ty hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày... Tiếp tục phối hợp trong quản lý thị trường, lưu thông hàng hóa; đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái; buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, hai tỉnh, TP đã luôn phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các dự án đầu tư của Bộ, ngành trên địa bàn hai địa phương đảm bảo hoàn thành đồng bộ, tạo kết nối liên vùng, đưa vào khai thác sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư. Đặc biệt là phối hợp trong công tác GPMB, thi công và đưa vào sử dụng dự án đường trục trung tâm Khu đô thị Mê Linh. Đây là tuyến đường quan trọng có ý nghĩa lớn về sự hợp tác phát triển của Vĩnh Phúc và Hà Nội, giúp rút ngắn thời gian lưu thông từ Vĩnh Phúc - Hà Nội và ngược lại, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung về kinh tế - xã hội giữa Thủ đô Hà Nội với các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp, tạo động lực cho liên kết giao thương và khai thác du lịch tại các tỉnh, TP khu vực phía Bắc và đồng bằng sông Hồng.

(Tiếp tục cập nhật...)

Hồng Thái. Ảnh: Thanh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Thành ủy Hà Nội, Khu đô thị Mê Linh, UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, Ban thường vụ, Phó bí thư, Vĩnh Phúc, Tp Hà Nội, Hoàng Trung Hải, Hợp tác, Thành ủy, An sinh xã hội, Hội nghị, Ủy viên, Trần Văn Vinh