Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo Gia Đình VN: Dở dang dự án đường hơn 3km, giá gần 200 tỷ và lộ diện nhà thầu 'quen' ở Vĩnh Phúc

Dự án đầu tư xây dựng mới tuyến đường dài khoảng 3,86km, mức đầu tư gần 200 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc đang hết sức dở dang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/do-dang-du-an-duong-hon-3km-gia-gan-200-ty-va-lo-dien-nha-thau-quen-o-vinh-phuc-d146352.html

Dự án đường gần 200 tỷ dở dang

Những năm gần đây, Vĩnh Phúc đầu tư khá mạnh đối với các dự án xây dựng công trình vành đai. Vậy nhưng trong quá trình thực hiện, có không ít dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, đội vốn. Nguyên do, "vướng" từ công tác giải phóng mặt bằng.

Một trong những ví dụ điển hình là dự án đường vành đai II - TP Vĩnh Yên, đoạn từ QL2B đến QL2C. Theo quyết định phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, dự án này nhằm mục tiêu từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị theo quy hoạch được duyệt, hình thành trục giao thông chính của TP Vĩnh Yên theo hướng Đông Nam- Tây Bắc, kết nối các tuyến đường chính như đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, QL2B, QL2C. Đồng thời, góp phần phân bổ lưu lượng giao thông qua TP. Vĩnh Yên hợp lý hơn, khai thác quỹ đất dọc đường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 3,86km

Theo quyết định phê duyệt số 3546/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Dự án có tổng chiều dài khoảng 3,86km, điểm đầu tuyến là giao với nút QL2B cuối tuyến giao với QL2C. Tổng mức đầu tư hơn 199 tỷ. Dự án sử dụng nguồn cải cách tiền lương ngân sách tỉnh còn dư năm 2015 chuyển nguồn sang năm 2016. Thời gian thực hiện trong 3 năm, dự kiến khởi công năm 2017.

Trong quyết định, dự án được phê duyệt rất chi tiết từ kết cấu áo đường, nền đường, bó vỉa, lát hè cho đến hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng và hệ thống ATGT đầu tư đồng bộ.

Theo quyết định phê duyệt không có gì đáng bàn, tuy nhiên qua ghi nhận thực tế, dự án này đang có nhiều vấn đề đang phải lưu tâm. Bởi lẽ, tính theo thời gian đáng ra dự án gần được hoàn thiện nhưng nó lại ngổn ngang, dở dang và nhếch nhác một cách khó hiểu.

Những khối bê tông nằm trên đường

Qua mục sở thị của phóng viên, do dự án chưa hoàn thiện nên các hạng mục công trình còn dang dở, nằm ngổn ngang. Hai bên đường có những khối đất chất thành đống. Nhiều đoạn thi công xong nhưng lại có những khối bê tông lớn, cột điện nằm ngay giữa đường. Trong khi đó, các hạng mục như cây xanh, điện chiếu sáng chưa hề thấy “đụng chạm”.

Cột điện nằm giữa đường trong khi người dân tham gia giao thông qua đây không ít

“Còn đường còn dở dang, vướng mắc lắm. Gần 1 năm nay chúng tôi thấy dự án không còn làm. Các đơn vị thi công cũng đã di chuyển hết máy móc. Hàng ngày người dân tham gia giao thông trên còn đường rất nhiều nhưng không hề có biển cảnh báo hay biển cấm gì, rất nguy hiểm”, một người dân ở đây cho hay.

Vướng mắc mặt bằng và “lộ diện” nhà thầu “quen”

Theo tìm hiểu của phóng viên, mới đây, ngày 9/7/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 310/UBND – CN1 yêu cầu báo cáo tiến độ dự án đường vành đai II, TP Vĩnh Yên. Ngay sau đó, Ban Giải phóng mặt bằng & Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc (đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường GPMB dự án - PV) đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Xây dựng.

Tại văn bản số 114/ BC – GPMB&PTQĐ ngày 10/7/2019 của Ban Giải phóng mặt bằng & Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thể hiện rất rõ những tồn tại vướng mắc.

Cụ thể, ở phường Liên Bảo còn 6 hộ/600m2 không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với lý do yêu cầu phải cấp đất tái định cư.

Trong văn bản báo cáo tiến độ dự án đã thể hiện rõ những vướng mắc trong công tác GPMB

Ở xã Thanh Vân, có 2.896,6m2 đất ở, đất vườn của 12 hộ dân, Ban đã trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng do chưa có đất tái định cư nên chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; diện tích 670,1m2 đất hành lang giao thông do UBND xã Thanh Vân quản lý, 2 công ty TNHH đầu tư Nam Việt Vĩnh Phúc và Công ty Tân Phát Vượng sử dụng đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa giải phóng mặt bằng.

Ở xã Định Trung, sau khi UBND TP Vĩnh Yên ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ. Sau đó, có 1 hộ nhận tiền, còn 4 hộ/ 1.338,2m2 không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất; diện tích 500m2/2 hộ nằm trong quy hoạch khu vườn ươm cây xanh thuộc Cty Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại dự án này từ năm 2008 không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nay lại nằm trong chỉ giới thu hồi để thực hiện dự án đường vành đai II. Hiện 2 hộ này vẫn cương quyết không nhận tiền và bàn giao đất; Diện tích 1,64 ha đất Lữ đoàn 204 – Bộ Tư lệnh binh chủng pháo binh. Đối với đơn vị này, công tác GPMB để cấp bù đất cho Lữ đoàn 204 là 1,63 ha. Phần diện tích đất này nằm trong phần diện tích đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long do đơn vị hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật đất đai. Tuy nhiên, công ty Kim Long không cử người phối hợp để kiểm kê nên chưa thực hiện kiểm kê được.

Những đống đất được đổ trên tuyến đường

Với thực tế trên, có thể thấy rằng, dự án thi công đường vành đai II đang “vướng” không ít khó khăn. Bởi thế, tiến độ dự án này cũng là vấn đề đáng bàn và phải lưu tâm.

Nói về tiến độ dự án, trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, phía chủ đầu tư dự án cho biết, mặt bằng được giao đến đâu chúng tôi đã thực hiện đến đó. “Hiện nay chắc còn khoảng tầm 400m đường chưa làm”, Đại diện chủ đầu tư cho hay.

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên, đối với dự án đường vành đai II trước đó được chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, áp dụng hợp đồng theo đơn giá cố định trong 18 tháng.

Không lâu sau đó, có 4 nhà thầu tham gia thực hiện dự án đường vành đai II này. Cụ thể, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam, công ty TNHH thương mại Kết Hiền, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, Công ty CP Đông Phong.

Điều đáng nói, đây là những nhà thầu khá “quen” ở địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khi thường xuyên trúng những gói thầu có giá trị lớn ở địa bàn này.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Đường vành đai II, Tp Vĩnh Yên, Quốc lộ 2b, Định Trung, Quốc lộ 2c, Vĩnh Phúc, UBND xã Thanh Vân, Dở dang, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Kim Long, Vĩnh Yên, Công ty TNHH Kim Long, Tiến độ dự án, UBND TP Vĩnh Yên, Đường vành đai