Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Báo TH&PL: Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Tề Lỗ ?

Giao đất không đúng thẩm quyền; vi phạm trong công tác ghi chép sổ sách tài chính kế hoán, ban hành phiếu thu tiền không đúng quy định, chậm xử lý sai phạm sau khi phát hiện… là những thực trạng đã và đang tồn tại ở thôn Nhân Lý, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cấp chính quyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/yen-lac-vinh-phuc-nhieu-sai-pham-trong-quan-ly-dat-dai-tai-te-lo-d22707.html

Như Thương hiệu và Pháp luật phản ánh, một số hộ dân tại thôn Nhân Lý cho biết, trước kia, khu vực ao Bạch vốn là ao di tích của địa phương; đồng thời cũng là nơi tiêu thoát nước mỗi khi trời mưa to.

Năm 1993, UBND xã Tề Lỗ đã làm thủ tục giao khoán toàn bộ diện tích ao Bạch cho hộ ông Nguyễn Đình Kỳ canh tác, với diện tích là 3.240m2. Thời gian giao khoán từ 22/5/1993 đến ngày 22/5/2010 (17 năm).

Thời gian sau đó, hộ ông Kỳ đã làm các thủ tục xác lập, được UBND xã Tề Lỗ xác nhận và được UBND huyện Yên Lạc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 257 năm 1996, diện tích 2.360m2.

Năm 1993, UBND xã Tề Lỗ đã làm thủ tục giao khoán toàn bộ diện tích ao Bạch cho hộ ông Nguyễn Đình Kỳ.

Tiếp đó, năm 1998, ông Nguyễn Đình Kỳ tiếp tục được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm 07 thửa đất, trong đó có thửa đất số 257, tờ bản đồ số 6, diện tích 2.160m2, mục đích sử dụng là đất ao.

Sau nhiều lần người dân thôn Nhân Lý có ý kiến phản ánh về việc hộ ông Kỳ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định và tự ý san lấp ao Bạch, UBND huyện Yên Lạc đã tiến hành kiểm tra, xác minh việc sử dụng diện tích ao Bạch, đồng thời kết luận hàng loạt sai phạm của các cấp chính quyền.

Theo Kết luận số 923/KL-CT, ngày 09/8/2012 của UBND huyện Yên Lạc, việc giao và cấp đất tại thửa đất số 257 ao Bạch cho ông Kỳ là không đúng thẩm quyền; vi phạm trong công tác ghi chép sổ sách tài chính kế hoán, bàn hành phiếu thu tiền không đúng quy định;

UBND xã Tề Lỗ đã lập hồ sơ cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một thửa đất để trình UBND huyện phê duyệt không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Những trách nhiệm này thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, tài chính xã Tề Lỗ giai đoạn 1996-1999.

Thêm vào đó, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Tề Lỗ giai đoạn 2010-2012 đã buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, thiếu kiểm tra để ông Nguyễn Đình Kỳ tự ý đổ đất san lấp ao Bạch khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; khi phát hiện chưa có biện pháp xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Phòng Địa chính huyện Yên Lạc (nay là phòng TN&MT) cũng có sai phạm vì thiếu kiểm tra trong việc thẩm định hồ sơ để trình UBND huyện phê duyệt, cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Kỳ không đúng trình tự, thủ tục.

Trước những sự việc trên, với mong muốn có những thông tin khách quan, chính xác cung cấp tới quý độc giả về việc giao và cấp đất tại thửa đất số 257 ao Bạch cho ông Kỳ là không đúng thẩm quyền, PV Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với ông Vinh – Phó văn phòng tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, ông Vinh khẳng định UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi UBND huyện Yên Lạc, yêu cầu UBND huyện nhanh chóng giải quyết, tránh trường hợp đơn thư kéo dài.

Cũng tại một diễn biến khác, tại công văn Số 140 ngày 25/4/2019 của UBND huyện Yên Lạc, cho biết:

Ngày 25/7/2017 UBND tỉnh có văn bản số 5596/UBND – NN2 về việc quy hoạch đất tái định cư, giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tề Lỗ, trong đó UBND tỉnh đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng số 2540/SXD-QHKT ngày18/7/2017 với nội dungchưa xem xét điều chỉnh quy hoạch phân khu B3 để quy hoạch đất tái định cư, giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tề Lỗ, Yên Lạc, giao cho UBND Yên Lạc chỉ đạo UBND Tề Lỗ trước mắt triển khai các khu đất ở mới phù hợp quy hoạch được duyệt đồng thời, cùng các xã khác trên địa bàn, nghiên cứu rà soát quy hoạch phân khu để đề xuất điều chỉnh quy hoạch khi tới thời hạn làm cơ sở triển khai các dự án tại địa phương”…

Văn bản UBND huyện gửi Thương hiệu và Pháp luật

Nội dung văn bản nêu rõ lựa chọn vị trí đất phù hợp với quy hoạch phân khu B3 để triển khai các thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng khu đất tái định cư và đấu giá QSD đất của địa phương.

...và giải quyết những vướng mắc đất đai tại xã Tề Lỗ

Ngày 17/4/2019 UBND tỉnh có văn bản số 2633/UBND-CN3 về việc địa điểm đất tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại Ao Quán, thôn Lý Nhân, thôn Giã Bàng 3, Tề Lỗ, trong đó giao UBND huyện chỉ đạo UBND xã lựa chọn vị trí đất phù hợp với quy hoạch phân khu B3 để triển khai các thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng khu đất tái định cư và đấu giá QSD đất của địa phương.

Trước đó, như đã trao đổi với Thương hiệu và Pháp luật, ông Vũ Văn Thanh – Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện cũng khẳng định thêm, nguyên nhân sự việc kéo dài như vậy nhưng chưa giải quyết được là do hộ ông Kỳ nhất định yêu cầu địa phương phải đổi lấy đất tại khu vực ao Quán (gần khu vực ao Bạch) mới trả lại diện tích ao Bạch hiện đang quản lý.

Đặc biệt, UBND xã Tề Lỗ đã đề xuất, UBND huyện đồng ý phương án và báo cáo UBND tỉnh, tuy nhiên do vướng quy hoạch chung của tỉnh nên không được phê duyệt. Đến nay, huyện vẫn đang tiếp tục báo cáo, đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo xử lý vụ việc.

Có thể thấy, những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Tề Lỗ đã được người dân nhiều năm phản ánh, phát hiện. Tuy vậy, theo ý kiến của người trong cuộc, kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm đó vẫn chưa kịp thời, thiếu thuyết phục. Phải chăng thời gian qua, các cấp chính quyền còn nể nang, né tránh khuyết điểm? Dư luận địa phương đang cần sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền nhằm giải quyết những tồn tại, sai phạm kéo dài trong thời gian qua?

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Tề Lỗ, Nguyễn Đình Kỳ, Yên Lạc, Nhân Lý, Ao Quán, TN&MT, Giao khoán, Thửa đất, Vĩnh Phúc, Phòng địa chính, Phân khu, Sổ sách, Cấp đất, Tái định cư, Đất đai