Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Báo PL&XH: 4 đối tượng chuyên đánh cắp dữ liệu tài khoản doanh nghiệp, chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 6-6, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/4-doi-tuong-chuyen-danh-cap-du-lieu-tai-khoan-doanh-nghiep-chiem-doat-tien-ty-151016.html

4 bị can bị khởi tố gồm: Đỗ Tuấn Anh (23 tuổi); Đỗ Văn Phi (anh ruột Tuấn Anh, 24 tuổi); Nguyễn Thị Bảo Thoa (23 tuổi )- cả 3 cùng có HKTT tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và Nguyễn Thị Anh (23 tuổi, HKTT tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

4 đối tượng tại CQCA

Khám xét nơi ở của các đối tượng, CQCA thu giữ gần 30 thẻ ngân hàng cùng nhiều sổ tiết kiệm tổng trị giá khoảng 3,2 tỉ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Bị can Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013 bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website. Sau khi chiếm được quyền điều khiển các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại.

Quá trình tiêu thụ thẻ cào trộm cắp được, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại rác liên lạc với các đại lý mua bán thẻ cào. Sau đó, tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do các đối tượng gửi.

Kết quả điều tra cho thấy: Từ tháng 9-2018 đến tháng 4-2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng chục ngàn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Trước đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục CSHS- Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 4 đối tượng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử.

Đặc biệt, đối với một số website không tự tấn công được, Đỗ Tuấn Anh thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm quyền điều khiển để đối tượng sử dụng vào mục đích chiếm đoạt bằng được dữ liệu.

Vụ án đang tích cực được điều tra, mở rộng.

Nam Du

Tìm kiếm:✨

  • Tài khoản ngân hàng, Đỗ Tuấn Anh, CQCA, Nguyễn Thị Bảo Thoa, Đỗ Văn Phi, Chiếm đoạt tài sản, Chiếm đoạt, Quảng Ninh, HKTT, Khống, Vĩnh Phúc, Mạng máy tính, Rà quét, Công nghệ cao, Mạng viễn thông