Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Báo Đời Sống Plus: Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc: Đầu tư công được tiết kiệm nhỏ giọt ở các gói thầu 'siêu khủng'

Thời gian vừa qua, UBND TP. Vĩnh Yên đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào việc xây dựng các công trình, dự án. Tuy nhiên, tìm hiểu được biết, vốn đầu tư công được tiết kiệm một cách nhỏ giọt khiến dư luận hoài nghi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/vinh-yen-vinh-phuc-dau-tu-cong-duoc-tiet-kiem-nho-giot-o-cac-goi-thau-sieu-khung-68754-3.html

Trụ sở UBND Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Những gói thầu "siêu khủng", tiết kiệm… "siêu thấp"

Việc thực hiện nhiều dự án đầu tư công tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được UBND TP. Vĩnh Yên giao cho Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên làm đại diện chủ đầu tư, vận hành, thực hiện dự án.

Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên có nhiệm vụ triển khai việc lập quy hoạch xây dựng chi tiết, thu hồi đất theo quy định đối với các dự án xây dựng mới triển khai; Triển khai việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình, chuẩn bị hồ sơ thiết kế dự toán, tổng dự toán xây dựng công trình để trình cơ quan có thẩm quyền quy định và phê duyệt.

Chọn nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công xây dựng công trình theo quy định của Luật Đấu thầu để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên cũng có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu khối lượng, thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành, quyết toán theo hợp đồng; Quản lý chất lượng, khối lượng, tiến độ, chi phí xây dựng, an toàn và vệ sinh môi trường của công trình xây dựng, nghiệm thu, bàn giao công trình; Ký kết và thanh lý các hợp đồng khi thực hiện triển khai các dự án công trình xây dựng cơ bản, nghiệm thu bàn giao công trình.

Như vậy có thể nói lãnh đạo Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên chịu trách nhiệm trước UBND TP. Vĩnh Yên, trước pháp luật về các dự án đầu tư vốn ngân sách nói riêng và các nguồn vốn khác.

Tuy nhiên, tài liệu xác minh của phóng viên cho thấy ở các dự án do Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên mời thầu thể hiện những dấu hiệu lạ: Những gói thầu trị giá hàng chục tỉ đồng nhưng qua đấu thầu có tiết kiệm hết sức nhỏ giọt. Điều này cũng đồng nghĩa vốn đầu tư từ ngân sách không được tiết kiệm là bao thông qua đấu thầu.

Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu.

Đầu năm 2019, Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên thực hiện mời thầu cho gói thầu xây dựng thuộc dự án Đường giao thông nối từ các khu dân cư cũ đến khu đô thị Đầm Cói, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên với hình thức đấu thầu rộng rãi. Giá gói thầu này là 40.193.819.000 đồng.

Ngày 28/3/2019 Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên có quyết định số 24/QĐ-BQL lựa chọn Công ty TNHH xây dựng và thương mại Vĩnh Phúc (địa chỉ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên) là đơn vị trúng thầu với giá 40.154.200.000 đồng (chỉ thấp hơn giá mời thầu khoảng 39 triệu đồng/gói thầu hơn 40 tỉ đồng).

Chỉ 1 ngày sau (ngày 29/3/2019), ông Vũ Hoàng Mạnh- Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên có thông báo số 11/TB-BQL cho biết Cty TNHH xây dựng và thương mại Vĩnh Phúc là đơn vị trúng gói thầu khủng có tỉ lệ tiết kiệm cực thấp trên.

Tiếp đó, ngày 5/4/2019 Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên cũng có quyết định lựa chọn Công ty Quảng Lợi trúng thầu gói thầu xây dựng thuộc dự án Hạ tầng khu đất dịch vụ và đấu giá QSDĐ tại phường Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên.

Ở gói thầu này giá mời thầu được đưa ra là 30.591.969.000 đồng. Điều bất ngờ và hết sức kỳ lạ là Công ty Quảng Lợi được quyết định trúng thầu ở mức giá 30.590.464.000 đồng (chỉ tiết kiệm cho ngân sách đầu tư hơn 1 triệu đồng).

Trước đó, cuối tháng 11/2018, Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên thực hiện gói thầu xây dựng cho dự án: Thảm nhựa các tuyến đường thuộc xã, phường trên địa bàn TP. Vĩnh Yên với giá trị gói thầu hơn 41 tỉ đồng.
Điều khó tin là mặc dù được đấu thầu rộng rãi nhưng Cty TNHH thương mại Kết Hiền lại trúng sát giá một cách ngoạm mục.

Giá gói thầu này là 41.001.004.000 đồng, Cty TNHH thương mại Kết Hiền trúng với giá 40.978.347.000 (chỉ tiết kiệm được cho đầu tư công hơn 22 triệu đồng/gói thầu hơn 41 tỉ đồng). Thể hiện tại QĐ số 220/QĐ-BQL ngày 29/11/2018 của Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên.

Cần kiểm tra, giám sát

Mở rộng tìm hiểu, phóng viên nhận thấy việc trúng thầu sát giá tại Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên tiếp tục “nối dài” cả “chuỗi” các gói thầu khác nhau.

Tài liệu bạn đọc cung cấp, được biết, tháng 10/2018 Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên thực hiện các thủ tục cho gói thầu xây dựng + thiết bị công trình thuộc dự án: Cải tạo, chỉnh trang cảnh quan khu vực hồ Hán Lữ, phường Khai Quang.

Giá gói thầu này là 12.677.569.000 đồng. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Hoàng Hùng là đơn vị trúng thầu. Điều khiến dư luận bất ngờ là Công ty Hoàng Hùng trúng thầu rất sát với giá 12.668.868.000 đồng (tiết kiệm cho ngân sách đầu tư chưa đến 10 triệu đồng). Thể hiện tại Quyết định số 180/QĐ-BQL ngày 29/10/2018.

Thông báo kết quả đấu thầu.

Ở dự án hàng chục tỉ đồng khác được Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên thực hiện như dự án: Cải tạo, chỉnh trang đường Kim Ngọc, TP. Vĩnh Yên cũng có tình trạng tương tự. Giá gói thầu này là 29.986.245.000 đồng. Kỳ lạ là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Thương mại Tiên Phong Vina trúng thầu với giá 29.946.388.000 đồng (tiết kiệm khoảng 40 triệu đồng cho vốn đầu tư).

Về các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp này tại Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên, trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Tú- Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm: “Các cơ quan hữu trách về quản lý nguồn vốn, cơ quan giám sát về hoạt động đấu thầu, đầu tư, cơ quan kiểm toán cần phải vào cuộc làm rõ từng gói thầu.

Trong trường hợp nếu phát hiện tiêu cực cần phải xử lý nghiêm, rõ ràng để hoạt động đấu thầu được minh bạch, tránh lợi ích nhóm, tiết kiệm tối đa cho vốn đầu tư ngân sách qua hoạt động đấu thầu”.

Liên quan đến hoạt động đấu thầu tại Ban QLDA đầu tư và xây dựng TP. Vĩnh Yên chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo.

(Còn nữa).

Nhóm PV - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Quảng Lợi, Vĩnh Yên, Gói thầu, Hội Hợp, Nhỏ giọt, Quản lý dự án, Đường Kim Ngọc, Mời thầu, Trúng thầu, Đấu thầu, Nhà thầu, Vĩnh Phúc, Tích Sơn, Nguyễn Văn Tú, Nghiệm thu