Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: Cả đoàn Thanh tra bộ Xây dựng bị tạm giữ vì 'chung chi': Nếu sai phạm phải xử lý kịch khung

'Đây không phải là vấn đề nhỏ, là chuyện lớn nên nếu sau khi cơ quan của bộ Xây dựng thanh ta mà thấy có phát hiện lớn hơn thì thanh tra Nhà nước cần phải vào cuộc', ĐBQH Phạm Văn Hòa cho hay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ca-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-bi-tam-giu-vi-chung-chi-neu-sai-pham-phai-xu-ly-kich-khung-a437845.html

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ.

Việc cả đoàn thanh tra của bộ Xây dựng gồm 26 thành viên hiện đã bị công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ vì hành vi "vòi vĩnh" tiền. Số tiền được tiết lộ lên đến chục tỷ. Bên hành lang Quốc hội nhiều đại biểu tỏ rõ sự bức xúc và mong muốn làm rõ.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) chia sẻ: “Tôi cho rằng, bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ để dư luận biết được sự thật như thế nào.

Tôi cho rằng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là người rất cầu thị. Điển hình như việc tôi chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về vấn đề quản lý chung cư mới đây. Sau đó, Bộ trưởng đã triệu tập thanh tra bộ Xây dựng, pháp chế bộ Xây dựng để làm rõ vấn đề đại biểu chất vấn rồi có trả lời cho đại biểu.

Bộ trưởng khẳng định sẽ triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, trách nhiệm của ai xử lý người đó. Việc thanh tra nhũng nhiễu thời gian qua đã có dư luận, tuy nhiên, sai ở đâu, sai ở người nào thì người đó, bộ phận đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Còn đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng nêu quan điểm: “Sự việc đã là như vậy, có hay không có phải chờ thông tin cơ quan thanh tra của bộ Xây dựng. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề nhỏ, là chuyện lớn nên nếu sau khi cơ quan của bộ Xây dựng thanh ta mà thấy có phát hiện lớn hơn thì thanh tra Nhà nước cần phải vào cuộc.

Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng, trả lời công luận. Nếu có phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch”.

Lực lượng thanh tra có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện sai phạm thì lại phạm sai phạm. Về vấn đề này, ông Hòa cho rằng, có thể chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh. “Với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý nghiêm, phải xử hết khung để răn đe làm gương”.

“Người ta đặt vấn đề cán bộ thanh tra, kiểm toán có du di, bao che hành vi sai phạm nơi mình thanh tra, kiểm toán. Nếu mình không mạnh tay xử lý hành vi móc ngoặc với nhau, làm lũng đoạn ngân sách Nhà nước, làm mất uy tín cơ quan kiểm toán, thanh tra sẽ dẫn tới nghi ngờ thanh tra, kiểm toán”, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp nói.

Trước đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm giữ tất cả cán bộ đoàn thanh tra của bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc để làm rõ các sai phạm trong vụ đòi chung chi hàng chục tỉ đồng tại huyện Vĩnh Tường.

Thông tin trên báo chí cũng cho hay, các cán bộ của đoàn thanh tra đã nhiều lần mặc cả số tiền với các bên liên quan trong khi tiến hành thanh tra tại tỉnh này.

Nhóm PV Quốc hội

Tìm kiếm:✨

  • Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ xây dựng, Chung chi, Vĩnh Phúc, Phạm Văn Hòa, Phạm Hồng Hà, Bao che, Thanh tra, Nguyễn Mai Bộ, Đoàn An Giang, Vòi vĩnh, Kịch, Du di, Bộ trưởng