Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Báo LĐTĐ: Hơn 800 lao động nữ được khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí

Trong hai ngày mùng1 và 2/6/2019,tại KCN Khai Quang (Vĩnh Phúc), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản (SKSS) lưu động miễn phí cho 800 lao động (LĐ) đang làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ giai đoạn 3 của Dự án 'Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/hon-800-lao-dong-nu-duoc-kham-va-tu-van-suc-khoe-sinh-san-mien-phi-92037.html

Tình hình thực tế tại các KCN cho thấy, NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng thường phải làm việc trong điều kiện áp lực và cường độ cao, thường xuyên phải tăng ca. Trong khi đó, kiến thức và kỹ năng chăm sóc SKSS cũng như thực hành tình dục an toàn của một bộ phận NLĐ còn thấp. Đây là nguyên nhân khiến cho một bộ phận không nhỏ người lao động bị viêm nhiễm phụ khoa. Chính vì thiếu kiến thức, kỹ năng; thiếu thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân; chi phí khám bệnh cao so với thu nhập là những lý do khiến NLĐ, đặc biệt là các lao động nữ chần chừ trong việc khám và xin tư vấn về SKSS. Hiểu được điều đó, bên cạnh việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho NLĐ về SKSS, Dự án triển khai hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động miễn phí ngay tại KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng.

Các công nhân nữ đang được tư vấn và khám bệnh miễn phí

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới vấn đề chăm sóc SKSS của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của họ. Đó là nhu cầu phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như hai bệnh hiểm nghèo của riêng phụ nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Cùng với các buổi truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc SKSS, hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động này sẽ trao thêm cơ hội để người lao động hiểu thêm về SKSS của mình và chủ động hơn trong việc chăm sóc SKSS của bản thân, mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh, đóng góp sức lao động cho doanh nghiệp của mình và sự phát triển kinh tế, xã hội.”

Hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động cho NLĐ được thực hiện bởi Quỹ VTVV và Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc. Hai đơn vị chịu trách nhiệm chuyên môn về mặt y tế là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc và Medlatec Vĩnh Phúc. Tài trợ kinh phí cho hoạt động này là Nhãn hàng Dạ Hương của Công ty Dược phẩm Hoa Linh. Ngoài tài trợ kinh phí thì Công ty Dược phẩm Hoa Linh cũng tài trợ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe làm quà tặng cho người lao động đến khám bệnh.

Sau khi triển khai vào năm 2017 và 2018 tại các KCN ở Hà Nội và Bắc Ninh, Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người hưởng lợi và các đối tác. Với mong muốn mở rộng địa bàn hoạt động, tăng số lượng người lao động hưởng lợi từ Dự án này.

Tìm kiếm:✨

  • SKSS, Quỹ VTVV, NLĐ, Nhãn hàng Dạ Hương, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Khu công nghiệp khai quang, Sinh sản, Vì mẹ, Lưu động, Việt, Viêm nhiễm, TỈNH VĨNH PHÚC, Vĩnh Phúc, Trần Thị Như Trang, Khu công nghiệp