Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: 800 NLĐ của các KCN tỉnh Vĩnh Phúc được khám và tư vấn SKSS miễn phí

Trong hai ngày 1-2.6, tại KCN Khai Quang tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản (SKSS) lưu động miễn phí cho 800 người lao động (NLĐ) đang làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ giai đoạn 3 của Dự án 'Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/800-nld-cua-cac-kcn-tinh-vinh-phuc-duoc-kham-va-tu-van-skss-mien-phi-736947.ldo

Khám, tư vấn sức khỏe cho người lao động

Tình hình thực tế tại các KCN cho thấy, NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng thường phải làm việc trong điều kiện áp lực và cường độ cao, thường xuyên phải tăng ca. Trong khi đó, kiến thức và kỹ năng chăm sóc SKSS cũng như thực hành tình dục an toàn của một bộ phận NLĐ còn thấp.

Đây là nguyên nhân khiến cho một bộ phận không nhỏ người lao động bị viêm nhiễm phụ khoa và mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể, khi dự án tiến hành hoạt động khám và tư vấn SKSS cho NLĐ vào năm 2018 tại Hà Nội, có tới 70% số phụ nữ đến khám được phát hiện có viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục.

Thiếu kiến thức, kỹ năng; thiếu thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân; chi phí khám bệnh cao so với thu nhập là những lý do khiến NLĐ, đặc biệt là các lao động nữ chần chừ trong việc khám và xin tư vấn về SKSS. Hiểu được điều đó, bên cạnh việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho NLĐ về SKSS, Dự án triển khai hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động miễn phí ngay tại KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới vấn đề chăm sóc SKSS của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của họ. Đó là nhu cầu phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như hai bệnh hiểm nghèo của riêng phụ nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Cùng với các buổi truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc SKSS, hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động này sẽ trao thêm cơ hội để người lao động hiểu thêm về SKSS của mình và chủ động hơn trong việc chăm sóc SKSS của bản thân, mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh, đóng góp sức lao động cho doanh nghiệp của mình và sự phát triển kinh tế, xã hội.”

Tài trợ kinh phí cho hoạt động này là Nhãn hàng Dạ Hương của Công ty Dược phẩm Hoa Linh. Ngoài tài trợ kinh phí, công ty Dược phẩm Hoa Linh cũng tài trợ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe làm quà tặng cho người lao động đến khám bệnh.

Sau khi triển khai vào năm 2017 và 2018 tại các KCN ở Hà Nội và Bắc Ninh, Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người hưởng lợi và các đối tác.

Năm nay dự án tiếp tục triển khai dự án tại Vĩnh Phúc. Ba KCN được lựa chọn để triển khai dự án tại Vĩnh Phúc là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện. Dự kiến trong giai đoạn 3 sẽ có ít nhất 3.000 lượt NLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam.

Đặc biệt NLĐ sẽ được chăm sóc sức khỏe tinh thần/phòng chống trầm cảm, nhằm tăng cường sức khỏe và năng suất lao động của NLĐ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà máy nói riêng và cho đất nước nói chung.

Cùng với hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động cho NLĐ tại các KCN, dự án còn triển khai 20 buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc SKSS - tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Đặc biệt, hoạt động tiếp thị xã hội thuốc tránh thai và bao cao su cũng lần đầu tiên được triển khai. Vào cuối Dự án, một cuộc thi nhằm giúp người lao động tìm hiểu kiến thức liên quan cũng sẽ được tổ chức cùng với hội thảo tổng kết dự án, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12 năm 2019.

PV

Tìm kiếm:✨

  • SKSS, NLĐ, Quỹ VTVV, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Khu công nghiệp khai quang, Vì mẹ, Nhãn hàng Dạ Hương, Bá Thiện, TỈNH VĨNH PHÚC, Vĩnh Phúc, Lưu động, Trần Thị Như Trang, Khu công nghiệp, Sinh sản, Người lao động