Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Vĩnh Phúc: 'Bà đỡ' mát tay hỗ trợ nông dân vượt khó, làm giàu ở Ngọc Mỹ

Với nhiều cách làm hay, Hội Nông dân (ND) xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, như 'bà đỡ' mát tay trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân vượt nghèo bền, vươn lên làm giàu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vinh-phuc-ba-do-mat-tay-ho-tro-nong-dan-vuot-kho-lam-giau-o-ngoc-my/2019052710495242

Cầu nối đưa vốn về làng

Hiện nay, Hội ND xã Ngọc Mỹ có hơn 1.000 hội viên, tham gia sinh hoạt ở các chi hội thôn, xóm. Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, Hội ND xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Cùng với vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Hội phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đến các chi, tổ hội và hội viên. Hội tranh thủ các nguồn vốn, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế để hội viên có thêm cơ hội, điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ của Hội Nông dân xã, hiện gia đình bà Bùi Thị Gấm (thôn Ngọc Sơn,xã Ngọc Mỹ) có thu nhập mỗi năm 250 triệu đồng. (ảnh:Ngọc Lan)

Từ năm 2018 đến nay, với 3 tổ Tiết kiệm và vay vốn, Hội ND xã Ngọc Mỹ đã đứng ra ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lập Thạch số tiền trên 3 tỷ đồng, cho 145 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách vay... Đối với các hộ hội viên có nhu cầu vốn lớn để đầu tư mới, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, Hội ND đã trở thành cầu nối giúp cho hơn 400 hộ trên địa bàn xã Ngọc Mỹ được vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lập Thạch với tổng dư nợ gần 70 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ hội viên vay vốn, Hội ND xã còn hỗ trợ, giúp hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Hội tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng cây ăn quả, để hội viên học tập rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình.

Đến nay, Hội ND xã Ngọc Mỹ có gần 260 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 7 hội viên đạt danh hiệu cấp Trung ương; 23 hội viên đạt danh hiệu cấp tỉnh; 64 hội viên đạt danh hiệu cấp huyện…

Từ những hoạt động hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội ND xã Ngọc Mỹ trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp người nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng…

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Thông qua các hoạt động hỗ trợ cùng nỗ lực của hội viên, nông dân, đến nay trên địa bàn xã Ngọc Mỹ đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, cách làm hay được bà con học tập, nhân rộng. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đình Khang ở thôn Han; ông Nguyễn Văn Hoàng thôn Minh Sơn; ông Trần Văn Cầm thôn Ngọc; ông Phạm Văn Hải thôn Tân Cương…

Ông Nguyễn Văn Yên ở thôn Ngọc Kỳ là một trong nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Vốn cần cù chịu khó, lại được Hội ND thường xuyên vận động, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ông mạnh dạn chuyển từ chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức tự túc, tự cấp sang hình thức hàng hóa. Nhờ mô hình nuôi ong lấy mật và bán ong giống, mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông Yên là tấm gương được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh học hỏi.

Bà Bùi Thị Gấm là nông dân tiêu biểu của thôn Ngọc Sơn trong phong trào phát triển kinh tế. Được Hội ND xã tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà và gia đình đã tận dụng hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để làm trang trại, trong đó có hơn 1.000m2 trồng mía, 200 gốc chanh tứ quý, 120 trụ thanh long ruột đỏ, 1.000m2 ao nuôi thả các loại cá truyền thống.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Gấm cho biết: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn nhưng nhờ Hội ND xã tạo điều kiện để gia đình được vay vốn ưu đãi, phát triển sản xuất, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, đến nay, thu nhập của gia đình từ các loại cây, con mỗi năm đạt trên 250 triệu đồng. Nguồn thu nhập và nguồn tiền tiết kiệm hàng năm giúp tôi có thêm chút tiền tích cóp, hưởng thụ khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Để tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Chủ tịch Hội ND xã Ngọc Mỹ cho biết: Hàng năm, Hội thường xuyên xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi đi tham quan mô hình kinh tế mới để hội viên có điều kiện học tập, làm theo. Khi đã xác định được mô hình sản xuất phù hợp, Hội sẽ giúp hội viên vay vốn đầu tư.

"Trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, Hội chú trọng vận động các hộ khá, giàu, hộ nhiều kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật tham gia hỗ trợ các hộ còn khó khăn, hộ mới bắt đầu làm mô hình… Qua cách làm này, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình và cho thu nhập khá” Bà Nguyễn Thị Hồng Loan.

Có thể bạn quan tâm

Theo danviet.vn

Tìm kiếm:✨

  • Ngọc Mỹ, Bùi Thị Gấm, Bà đỡ, Xã Ngọc Mỹ, Nguyễn Thị Hồng Loan, Mát tay, Lập Thạch, Hội viên, Hội Nông dân, Vượt khó, Làm giàu, Đạt danh hiệu, Ngọc Kỳ, Vĩnh Phúc, Nguyễn Đình Khang