Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Báo VOV: Kẻ giết người hàng loạt tại Hà Nội và Vĩnh Phúc đối mặt hình phạt nào?

Theo ý kiến luật sư, hành vi giết nhiều người của đối tượng Đỗ Văn Bình nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/phap-luat/ke-giet-nguoi-hang-loat-tai-ha-noi-va-vinh-phuc-doi-mat-hinh-phat-nao-911493.vov

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội hiện đang bắt tạm giam đối tượng Đỗ Văn Bình (37 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) để điều tra về tội giết người.

Đối tượng Đỗ Văn Bình tại cơ quan công an. (Ảnh: Bá Cường)

Qua điều tra ban đầu, đối tượng là Bình là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người và làm 1 người trọng thương. Cụ thể chiều 15/5, Bình điều khiển xe va chạm giao thông với xe của Hà Văn Hưng và Đoàn Văn Tùng tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (Hà Nội). Sau đó, Bình đã bị anh Hưng và Tùng đánh. Bực tức vì bị đánh, tối 15/5 Bình đã hẹn gặp anh Hưng và Tùng, rồi cầm dao bầu đâm tử vong hai nạn nhân này.

Biết không thể thoát tội, Bình tiếp tục cầm dao đi "giải quyết" những người có mâu thuẫn trước đó với hắn. Đối tượng đã chém chị Nguyễn Thị Thảo (36 tuổi, trú tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) trọng thương và đâm chết chị Trần Thị Thảo (39 tuổi).

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật).

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật) nhận định: "Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Nếu không phát hiện kịp thời thì hung thủ còn có thể ra tay sát hại thêm nạn nhân. Hung thủ đã cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách tàn nhẫn. Hành vi của hung thủ đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng, tài sản của con người.

Hành vi của hung thủ đã vi phạm Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đó là tội Giết người và Điều 168 đối với hành vi Cướp tài sản. Chỉ cần giết 2 mạng người trở lên hung thủ đã đối diện với mức án tử hình, chưa tính đến mức án của của Tội cướp tài sản. Như vậy án tử hình dành cho hung thủ là điều khó tránh khỏi" - Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Cùng nhận định, luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Xét hành vi của nghi phạm cho thấy rong cùng một thời điểm đã liên tiếp phạm nhiều tội với tính chất và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nghi phạm đã tước đoạt tính mạng của 3 người, 1 người bị trọng thương và chiếm đoạt tài sản của người khác trên đường bỏ chạy.

Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm A, E, N khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015. Kết quả định giá tài sản bị chiếm đoạt sẽ là căn cứ xử lý theo tội Cướp tài sản. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì nghi phạm phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội cao nhất đến tử hình"./.

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Văn Bình, Vạn Yên, Mê Linh, Vĩnh Phúc, Diệp Năng Bình, Đoàn Văn Tùng, Hà Văn Hưng, Công an thành phố hà nội, Sát hại, Lập Thạch, Kẻ giết người, Dao bầu, Giết người, Nguyễn Anh Thơm, Ra tay