Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo TH&PL: Vĩnh Phúc: Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam trúng gói thầu nghìn tỷ!

Ngày 30/9/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khởi động 'Dự án Quản lý Nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc'. Đây là dự án đầu tiên trong cả nước vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) với tổng mức đầu tư 220 triệu USD (tương đương hơn 4.800 tỷ đồng). Tuy nhiên, đơn vị trúng thầu dự án này là Liên danh gồm Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập và Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam. Việc Liên danh này trúng thầu có điểm gì bất thường và đáng chú ý?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/vinh-phuc-cong-ty-co-phan-xay-lap-va-co-khi-phuong-nam-trung-goi-thau-nghin-ty-d21979.html

Dự án Quản lý Nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc thuộc nhóm A, gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 - xây dựng 3 cụm đấu mối các trạm bơm, kênh hút, kênh xả, hồ điều hòa; Hợp phần 2 - xây dựng 5 hệ thống thu gom và xử lý nước thải quy mô nhỏ tại Hương Canh (Bình Xuyên), Thổ Tang (Vĩnh Tường), Yên Lạc và xã Tam Hồng (Yên Lạc) và khoảng 33 điểm xử lý nước thải tập trung tại các thôn, xóm, cụm dân cư thuộc khu vực nông thôn dọc sông Phan; 6 điểm tập kết rác thải ven sông Phan; Hợp phần 3 - hỗ trợ thực hiện dự án, đề xuất biện pháp cải thiện nguồn nước và giám sát chất lượng nước, xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm, phát triển năng lực quản lý đồng bộ lưu vực sông.

Lễ khởi công dự án được ghi lại.

Tổng diện tích đất cần thu hồi là hơn 503 ha; dự kiến thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng từ tháng 5/2015 đến hết năm 2019. Cùng với đó, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2018, dự án tạm dừng do phải điều chỉnh quy hoạch của 2/3 hạng mục thuộc giai đoạn 1.

Một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân địa phương, tuy nhiên,theo nguồn tin cung cấp việc đấu thầu dự án này có nhiều vấn đề cần phải được minh bạch.

Theo tìm hiểu hồ sơ, Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc trước đó mời gọi nhà thầu thực hiện Gói thầu CW02 Cải tạo, nâng cấp lưu vực C, Xây dựng 02 điều tiết Cầu Tôn, Cầu Sắt; nạo vét 04 sông (Bá Hanh, Cầu Bòn, sông Nối, sông Tranh) và xây dựng bãi bùn Đồng Mong. Thời hạn nộp hồ sơ dự thầu là trước ngày 12/7/2018. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Việc lựa chọn nhà thầu phải tuân thủ theo quy định của nhà tài trợ. Theo đó, nhà thầu tham dự phải có kinh nghiệm thi công ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng công trình cống điều tiết hoặc trạm bơm tưới tiêu, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 66 tỷ đồng; có ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng công trình đào nạo vét kênh hoặc sông hoặc hồ đầm, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 88 tỷ đồng; ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng kè sông/hồ/kênh, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 14 tỷ đồng. Doanh thu xây lắp bình quân hàng năm trong 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) không nhỏ hơn 370 tỷ đồng và có dòng tín dụng tối thiểu 60 tỷ đồng.

Công trình đang triển khai xây dựng.

Nhưng thực tế, theo thống kê cho thấy trong vòng gần 3 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam và một số nhà thầu liên danh đã được công khai trúng 13 gói thầu, trong đó có 11 gói thầu ở Phú Thọ (chiếm tỷ lệ 85% tổng số gói thầu) và 2 gói thầu ở Khánh Hòa.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam đang trong thời gian thi công 7 gói thầu với tổng giá trúng thầu 1.146 tỷ đồng (trong đó có 4 gói thầu trúng thầu với tư cách độc lập và 3 gói thầu trúng thầu với tư cách thành viên đứng đầu liên danh). Trong số 7 gói thầu này thì có 6 gói thầu nằm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi), nhiều gói thầu có quy mô hàng trăm tỷ đồng. Công ty Cổ phần Xây lắp và cơ khí Phương Nam có vốn điều lệ 350 tỷ đồng.

Gần đây nhất, được biết trong tháng 03/2019 Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam còn vướng vào “lùm xùm” việc khai thác cát sai phép ở ngoài chỉ giới được cấp phép trên địa bàn huyện Phù Ninh (Phú Thọ) gây ảnh hưởng đến ruộng đồng của người dân nên bị các cơ quan chức năng liên tục “tuýt còi” và xử phạt.

Hồ Quang Phúc - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án

Liên quan đến năng lực nhà thầu, ông Hồ Quang Phúc - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Nói về đánh giá năng lực của nhà thầu thực hiện Gói thầu CW02 thì trong quá trình mời gọi nhà thầu chúng tôi đã nhận được 48 bộ hồ sơ và có 7 hồ sơ phù hợp, sau khi đánh giá năng lực Liên danh Tự Lập - Phương Nam đã trúng gói thầu này với mức giá là giảm 20, 34%. Đối với việc quy trình chọn lựa nhà thầu tuân thủ theo quy trình của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới và chúng tôi chọn nhà thầu, đánh giá thì đều phải báo cáo lên Ngân hàng thế giới để xem xét, phê duyệt xong đó UBND tỉnh mới phê duyệt ký hợp đồng.

“Về năng lực nhà thầu thì thể hiện hết trong hồ sơ và hồ sơ mời thầu xây lắp này khác với hồ sơ mời thầu xây lắp khác trong nước, mà thực hiện theo mẫu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và nhà tài trợ từ đó ở việc hồ sơ quy định năng lực nhà thầu đảm bảo rất chặt chẽ. Hợp đồng nhà thầu được ký vào tháng 10/2018, còn về tiến độ gói thầu hiện nay đạt khoảng 30% của tổng gói thầu”, ông Phúc cho biết thêm.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin !

Quang Huy

Tìm kiếm:✨

  • Mời thầu, Sông Nối, Sông Phan, Cầu Tôn, Hợp phần 2, Xây lắp, Gói thầu, Liên danh, Trúng thầu, Tam Hồng, Hợp phần, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Lạc, Nhà thầu, Vĩnh Phúc