Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Báo Pháp Luật Net: Công ty Điện lực Vĩnh Phúc: Nghi vấn hàng chục gói thầu trúng bằng giá?

Hàng chục gói thầu do Điện lực Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư đều có chung kịch bản trúng bằng giá và không tiết kiệm được đồng nào cho ngân sách Nhà nước đang khiến dư luận băn khoăn về tính minh bạch của các gói thầu này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/tin-trong-nuoc/cong-ty-dien-luc-vinh-phuc:-nghi-van-hang-chuc-goi-thau-trung-bang-gia-43964.html

Được biết, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc là đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực 1 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc - Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Được tách 1 phần cơ sở vật chất, kỹ thuật, con người của Điện lực Vĩnh Phú và đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 4 năm 1997 theo quyết định số: 245/ĐVN-TCCB-LĐ ngày 14/03/1997 của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam về việc thành lập Điện lực Vĩnh Phúc. Công ty Điện lực Vĩnh Phúc có nhiệm vụ đáp ứng năng lượng điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Trụ sở Công ty Điện lực Vĩnh Phúc

Trong năm 2018, Điện lực Vĩnh Phúc đã đầu tư các dự án lớn như: Dự án “Hoàn thiện hệ thống mạch vòng kết nối các trạm biến áp 110kV và kết nối liên tỉnh từ Điện lực Vĩnh Phúc xuống NPC; Mở rộng hệ thống giám sát dữ liệu điều khiển từ xa lưới trung áp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Nâng cấp hệ thống máy chủ và hệ thống mạng để nâng cao độ tin cậy bảo mật, an ninh mạng của Điện lực Vĩnh Phúc”.

Dự án này có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án có giá trên 16 tỷ đồng. Đó là gói: Mua sắm thiết bị và xây lắp các công trình viễn thông năm 2018. Hay như “Dự án sửa chữa các máy biến áp không đảm bảo vận hành để CQT cho lưới điện cuối năm 2018” có tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng.

Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đầu tư công thì việc đầu tư, lựa chọn nhà thầu phải thông qua hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, theo phản ánh của dư luận thì từ năm 2016 đến nay, hoạt động đấu thầu tại Điện lực Vĩnh Phúc bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường, trong đó có việc nhà thầu là doanh nghiệp trên địa bàn liên tục trúng nhiều gói thầu, trúng sát giá (tỉ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu thấp) tại Điện lực Vĩnh Phúc.

Thực tế có nhiều gói thầu tại Điện lực Vĩnh Phúc có giá tiền tỷ, nhưng mức tiết kiệm chỉ là 2- 3 triệu đồng/gói thầu. Nổi lên trong số các nhà thầu địa phương trúng nhiều, trúng sát giá ở Điện lực Vĩnh Phúc là Công ty TNHH MTV Electric Power Việt Nam (nhà thầu Electric Power). Nhà thầu này có địa chỉ tại số nhà 12, Tổ 7, Đường An Dương Vương, Phường Trưng Trắc, Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Từ năm 2016 đến nay, Electric Power trúng hàng chục gói thầu tại Điện lực Vĩnh Phúc (gồm cả gói thầu liên danh) với tổng giá trị gần 40 tỷ đồng, trong đó có không ít trường hợp mà sự chênh lệch giữa giá gói thầu và giá trúng ở mức khiêm tốn.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/3/2017, Điện lực Vĩnh Phúc có Quyết định phê duyệt số 433/QĐ-PCVP lựa chọn Electric Power là đơn vị thắng thầu cho gói: Mua sắm thiết bị và xây lắp, thuộc dự án Cải tạo nâng cấp mạch vòng lộ 371 – 376 trạm 110kV Vĩnh Yên từ cột 26 đến cột 52B. Gói thầu này có giá: 2.856.834.952 đồng. Electric Power là đơn vị trúng thầu với giá 2.854.235.371 đồng, mức tiết kiệm chỉ đạt trên 2 triệu đồng.

Cũng trong ngày 9/3/2017, Electric Power được Điện lực Vĩnh Phúc lựa chọn là nhà thầu ở gói: Mua sắm thiết bị và xây lắp, thuộc dự án Cải tạo nâng cấp mạch vòng lộ 371- 376 trạm 110 kV Vĩnh Yên từ cột 28 lộ 376 đến cột 26 mạch vòng.

Gói thầu này có giá: 3.041.615.650 đồng. Thật khó hiểu khi giá trúng của nhà thầu Electric Power chỉ tiết kiệm được khoảng 400.000 đồng, ở mức 3.041.220.321 đồng. Thể hiện tại Quyết định phê duyệt số 434 /QĐ-PCVP ngày 9/3/2017.

Qua đó, chỉ trong một ngày, với các quyết định phê duyệt liên tiếp nhau (433 và 434) của Điện lực Vĩnh Phúc, nhà thầu Electric Power đã thâu tóm được các gói thầu tiền tỉ với tổng giá trị trúng thầu đạt gần 6 tỷ đồng, còn tổng giá trị tiết kiệm mà chủ đầu tư có được từ các gói thầu trên chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Qua tìm hiểu cho thấy gói thầu trúng sát giá gần đây nhất của Electric Power tại Điện lực Vĩnh Phúc là gói: Xây lắp và cung cấp hàng hóa, thuộc dự án SCL các thiết bị đóng cắt không đảm bảo vận hành trên lưới điện và SCL đường trục từ cột 174 đến cột 180 và các nhánh rẽ Hoàng Đan 3, Vaxuco, Nhà máy XZ72, Đồng Bông lộ 474 E25.5.

Giá gói thầu này là 6.582.398.529 đồng. Electric Power trúng thầu với giá 6.559.634.462 đồng. Thể hiện tại Quyết định phê duyệt số 1605/QĐ-PCVP ngày 16/11/2018.

Theo một số chuyên gia về đấu thầu, việc giá trúng thầu những gói thầu có giá vài chục tỷ mà giá trúng thầu chỉ kém giá gói thầu vài chục nghìn đồng là điều rất ít khi xảy ra. Bởi vì giá trúng thầu là giá đã qua quá trình chấm thầu, trong đó đã sửa lỗi số học, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giảm giá...

Nhằm xác minh thông tin phản ánh những dấu hiệu bất thường trong hoạt động đấu thầu, PV liên hệ làm việc với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc về một số gói thầu mà Công ty Electric Power trúng thầu và một số nội dung phản ánh cụ thể. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc không cung cấp các tài liệu liên quan đến những gói thầu cụ thể mà chỉ trả lời bằng văn bản số 61/PCVP-XD về việc trả lời Báo Điện tử Người Đưa Tin; Tất cả các gói thầu mà Báo quan tâm chúng tôi đều tổ chức đấu thầu rộng rãi và thực hiện theo đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; Việc tổ chức đấu thầu và xét thầu nhà thầu các gói thầu được thực hiện chặt chẽ theo đúng Luật đấu thầu và các văn bản pháp quy của Nhà nước, các quy định trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; Kết quả lựa chọn nhà thầu đều được công khai trên trang mạng theo quy định. Công ty Điện lực Vĩnh Phúc chưa có gói thầu nào vi phạm.

Hàng năm theo phân cấp, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức đấu thầu rộng rãi từ vài chục đến trên một trăm gói thầu tùy theo số lượng danh mục đầu tư do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Kết quả lựa chọn nhà thầu (Giá trúng thầu) của các gói thầu được Công ty tổ chức đánh giá theo đúng quy định của Pháp luật, không có gói thầu nào thực hiện theo quy trình riêng trái pháp luật như phóng viên đặt vấn đề; Công ty ELICTRIC POWER là nhà thầu địa phương có tham dự một số gói thầu do Công ty Điện lực Vĩnh phúc tổ chức đấu thầu rộng rãi; Giá trúng thầu của các gói thầu được đánh giá trên nguyên tắc giá thấp nhất vì vậy các nhà thầu nào đạt yêu cầu kỹ thuật mà có giá thấp nhất sẽ được lựa chọn trúng thầu theo đúng các quy định của Pháp luật.

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự “ưu ái” của chủ đầu tư tạo điều kiện cho nhà thầu "ruột" của mình dễ dàng trúng những gói thầu liên tiếp trong các năm nêu trên.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • SCL, Phường Trưng Trắc, Gói thầu, Công ty Điện lực 1, NPC, Trúng thầu, Nhà thầu, POWER, Đấu thầu, Xây lắp, Tập đoàn điện lực việt nam, Hoàn thiện hệ, Vĩnh Phúc, Lưới điện, Thầu