Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo Người Đô Thị: Viết tiếp câu chuyện tri ân

Cách đây đúng một năm, khi về Vĩnh Phúc tổ chức Lễ kỷ niệm '50 năm Học sinh Miền Nam Vĩnh Phú' (HSMN), Ban liên lạc HSMN Vĩnh Phú đã bày tỏ với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc ý nguyện muốn thực hiện một biểu tượng nhằm thể hiện sự tri ân của HSMN với nhân dân tỉnh Vĩnh Phú xưa, nay là Vĩnh Phúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đô Thị, nguồn bài: http://nguoidothi.net.vn/viet-tiep-cau-chuyen-tri-an-18326.html

Tri ân vì, vào những ngày chiến tranh gian khó và ác liệt cách nay 50 năm, những HSMN tuổi đời còn rất nhỏ và đều phải xa cha mẹ đã được đón nhận về mảnh đất thân thương này để sống và học tập, đã được bà con các địa phương ưu ái cưu mang trong nhà suốt một năm trong khi chờ đợi có ký túc xá tập trung và đã được các thầy cô dạy dỗ tận tình. Những ân tình trĩu nặng đó luôn được HSMN Vĩnh Phú lưu giữ trong ký ức của mình.

Ý nguyện về một biểu tượng tri ân là để nhiều năm sau các thế hệ kế tiếp biết rằng, HSMN được dạy dỗ trong cái nôi của nền giáo dục tử tế, biết thấm nhuần đạo lý ngàn đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thật hạnh phúc, ý nguyện nhân văn đó đã được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và UBND Thành phố Vĩnh Yên sẵn lòng ghi nhận và hỗ trợ thực hiện.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và HSMN Vĩnh Phú tại lễ khánh thành biểu tượng tri ân.

Được làm bằng chất liệu đá hoa cương Bửu Long Biên Hòa, biểu tượng cao 3,5m, nặng 15 tấn đã được tác giả - điêu khắc gia Nguyễn Thành Thi - một cựu HSMN Vĩnh Phú hoàn thành và vận chuyển từ TP.HCM đến TP. Vĩnh Yên vào dịp khánh thành, ngày 12.4.2019. Biểu tượng mang tên Lòng mẹ, được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh của hai người mẹ miền Bắc và miền Nam ôm những đứa con miền Nam bé bỏng trên vai mình; trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và trên bệ đỡ của hai tấm lá cọ (Vĩnh Phú) và lá sen (Nam bộ) thể hiện cách điệu. Hình tượng và ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện tình nghĩa Bắc Nam gắn bó keo sơn và tình người nhân ái. Dưới chân Biểu tượng khắc đá dòng chữ: “Học sinh Miền Nam Vĩnh Phú tri ân đồng bào tỉnh Vĩnh Phúc”.

Nhân dịp khánh thành biểu tượng tri ân, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp cùng anh chị em HSMN và anh em cựu học viên Trường đào tạo cán bộ An ninh Miền Nam E1171 hoàn thành Triển lãm “50 năm HSMN Vĩnh Phú - Ký ức và Nghĩa tình” với hơn 250 bức ảnh và hiện vật lưu giữ từ 50 năm qua.

Không chỉ làm biểu tượng và triển lãm tại Bảo tàng, chuỗi các hoạt động kỷ niệm “50 năm HSMN Vĩnh Phú” từ tháng 4.2018 đến tháng 4.2019 đã thực hiện nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” như trao tặng học bổng, hỗ trợ quỹ người già, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa và đường giao thông xã, thăm hỏi thầy cô giáo cao niên, tổng cộng hơn 800 triệu đồng.

Biểu tượng tri ân do HSMN Vĩnh Phú thực hiện. Tác giả là điêu khắc gia Nguyễn Thành Thi

Thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động thắt chặt mối quan hệ gắn bó hai miền Nam Bắc và cổ vũ cho đạo lý thủy chung ơn nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến dự và phát biểu tại buổi lể khánh thành biểu tượng tri ân. Trong phát biểu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, có đoạn: “Tại miền Bắc từ năm 1954 đến 1975 đã từng có 32.000 người sống và học tập trong hệ thống vài chục trường miền Nam nội trú đóng trên nhiều tỉnh, thành. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh của miền Bắc có trường HSMN trú đóng trong 7 năm với khoảng hơn 3.000 học sinh. Câu chuyện mà chúng tôi được nghe trong những lần gặp gỡ HSMN, ở TP.HCM hay ở Hà Nội luôn là những kỷ niệm thân thương về những năm tháng các anh, chị sống trong lòng miền Bắc, trong tình cảm gắn bó ruột rà của đồng bào miền Bắc dành cho con em miền Nam.

Chúng tôi cũng được biết, tại Vĩnh Phúc này - trước đây là Vĩnh Phú, khi HSMN được đưa từ Quế Lâm về đây trong bối cảnh chưa có cơ sở vật chất để sống và học hành theo hình thức nội trú, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh thời kỳ đó đã chỉ đạo các địa phương thuộc tỉnh tổ chức đưa HSMN vào sống trong các nhà dân, học trong các trường cùng học sinh miền Bắc. Chính trong giai đoạn chỉ một năm được sống cùng dân đó đã nảy sinh biết bao câu chuyện ân tình mà mãi đến nay, nửa thế kỷ đã trôi qua các cựu HSMN Vĩnh Phú vẫn khắc ghi trong ký ức.

Các bạn HSMN đã kể với chúng tôi rằng, trong mái nhà đơn sơ chật chội của mình, đồng bào Mộ Đạo, Lý Nhân ở huyện Bình Xuyên đã dành chỗ tốt nhất cho HSMN ở. Nhà có miếng ngon HSMN luôn có phần. Lưng bát cơm nguội chan tương mà cô bác chủ nhà dành cho cô, cậu học sinh những buổi tối học khuya đói lòng đã được các bạn HSMN nhiều năm sau nhớ lại ví von quý hơn bao sơn hào, hải vị.

Cả những trò nghịch phá dại khờ của tuổi thơ xa cha mẹ cũng luôn được thầy cô và đồng bào cảm thông, xí xóa với lòng bao dung. Tình nghĩa Bắc Nam hòa quyện với tình cảm giữa con người đã trở thành nền tảng cho mối quan hệ đặc biệt giữa HSMN với thầy cô giáo, với đồng bào nơi họ sống và học tập. Cũng chính mối quan hệ tình nghĩa đặc biệt ấy đã khiến cho các bạn HSMN rất nhiều năm sau luôn ghi nhớ, luôn thôi thúc được tri ân bằng chính nỗ lực rèn luyện của bản thân mình. HSMN Vĩnh Phú từ cái nôi nuôi dạy thấm đẫm yêu thương, chân tình của nhà trường và thầy cô ở các trường mang tên Bến Tre, Võ Thị Sáu, sau đó là trường HSMN số 2 Vĩnh Yên; số 8, số 9 Tam Đảo, trường E1171 Tam Dương... đã trưởng thành và đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước. Nhiều anh chị đã hy sinh xương máu, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước.

Nhiều người đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, doanh nhân có uy tín, đóng góp cho xã hội. Hàng trăm HSMN đã đạt được học vị tiến sĩ, đã được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ, các tướng lĩnh quân đội và công an, bí thư và chủ tịch, phó chủ tịch UBND các tỉnh thành, người đứng đầu tập đoàn kinh tế lớn...

Ngày hôm nay, dù đã thành đạt đến đâu, dù đã ở những cương vị cao đến thế nào, chúng tôi biết rõ rằng HSMN trong đó có HSMN Vĩnh Phú vẫn luôn ghi nhớ trong sự thành đạt của mình có phần góp công sức của các thầy cô, của đồng bào Vĩnh Phú năm xưa và Vĩnh Phúc hôm nay. Tôi thực sự cảm nhận rằng, vượt lên trên mọi giá trị vật chất, biểu tượng này là một tặng phẩm tinh thần quý giá của tình cảm Bắc Nam, của đạo lý nghĩa tình mà dân tộc chúng ta ngàn đời lưu giữ như báu vật và phát huy qua mọi thời kỳ phát triển”.

Trở lại Vĩnh Phúc trong dịp đáng nhớ này, đại diện HSMN Vĩnh Phú đã thay mặt tất cả bạn bè nói những lời gan ruột khiến cho nhiều người xúc động: “Chúng tôi xin bày tỏ tại đây lòng tri ân con người và mảnh đất Vĩnh Phúc - quê hương thứ hai đã cưu mang nuôi dưỡng chúng tôi những năm tháng chiến tranh khó khăn gian khổ. Với lòng biết ơn vô hạn, chúng tôi xin tạc vào lòng mình lời nhắc nhở cho chính mình và thế hệ mai sau “Không có gì quý hơn tình yêu thương và lòng biết ơn của con người!”.

Thanh Nguyễn - Ảnh: VGP - Lê Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thành Thi, Vĩnh Phú, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc, UBND thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Yên, Trương Hòa Bình, TP.HCM, VGP, Thanh Nguyễn, Nghĩa tình, Quế lâm, Lê Sơn, Đá hoa cương, Miền bắc, Bình Xuyên, Miền nam, Lý Nhân, Anh hùng lao động, Võ Thị Sáu, Mai sau