Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Vĩnh Phúc: Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động

LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động. Bà Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh và ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chủ trì đối thoại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/vinh-phuc-gap-go-doi-thoai-giua-lanh-dao-tinh-voi-cong-nhan-lao-dong-735880.ldo

Tham dự buổi đối thoại, còn có ông Lê Duy Thành - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ngành, doanh nghiệp... cùng 500 CNLĐ đại diện cho gần 145.000 CNLĐ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì buổi đối thoại.

Tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lắng nghe, tiếp thu và trả lời 18 câu hỏi, kiến nghị của CNLĐ.

Các vấn đề liên quan đến: Nhà ở cho CNLĐ, người có thu nhập thấp; xây dựng thiết chế Công đoàn và nhà văn hóa công nhân; xây dựng, mở rộng trường học; giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng; chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức sau sinh, tai nạn lao động...

Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến có liên quan đến chế độ bảo hiểm, chế độ nghỉ phép, tuyên truyền phổ biến pháp luật và tập huấn nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công đoàn kiêm nhiệm trong doanh nghiệp…

Đồng chí Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp thu tất cả các ý kiến và khẳng định chỉ đạo quyết liệt để tham mưu, đề xuất những giải pháp hiệu quả giải quyết từng vấn đề mà CNLĐ phản ánh. Đặc biệt, trong các năm 2019 - 2020, sẽ có 1.000 - 1.500 căn hộ cho CNLĐ tại các khu công nghiệp, có 3-5 thiết chế văn hóa tại các khu này.

Cán bộ CĐ, NLĐ đặt câu hỏi, nêu kiến nghị tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ nhiều băn khoăn, lo lắng của CNLĐ hiện nay như tiền lương, tăng ca, làm thêm giờ đã vắt kiệt sức lao động của công nhân; tình trạng trốn tránh, lách luật không đóng BHXH của nhiều doanh nghiệp; sự thiếu hiểu biết của công nhân dẫn đến bị lợi dụng tham gia vào các trò chơi xấu, thế giới ảo dẫn đến nợ nần, tín dụng đen… để lại nhiều hậu quả, hệ lụy nặng nề.

Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh rà soát tất cả các quy định của Nhà nước đối với doanh nghiệp và người lao động; quy hoạch chi tiết các khu nhà ở công nhân, khu thiết chế công đoàn và có những thống kê, chỉ đạo cụ thể.

Sở LĐTBXH có trách nhiệm tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện Luật Lao động, an toàn lao động, môi trường lao động; phối hợp với LĐLĐ tỉnh rà soát việc ký TƯLĐTT trong doanh nghiệp.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra chất lượng bữa ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh đối với CNLĐ.

LĐLĐ tỉnh tăng cường các hoạt động thiết thực chăm lo người lao động như xây dựng thiết chế công đoàn, nhà văn hóa công nhân tại Bình Xuyên và Lập Thạch…

Thay mặt tổ chức Công đoàn, bà Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tiếp tục tham mưu và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn. Tiếp tục là cầu nối mang tiếng nói của đội ngũ CNVCLĐ đến được với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho CN khu trọ.

Lâm Nguyễn-LĐLĐ Vĩnh Phúc

Tìm kiếm:✨

  • NLĐ, Trịnh Thị Thoa, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc, Hoàng Thị Thúy Lan, Nguyễn Văn Trì, BCH, Công đoàn, Công nhân lao động, XIV, Lê Duy Thành, Liên đoàn lao động, Thiết chế, Bí thư tỉnh ủy, Vĩnh Phúc, Lập Thạch