Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Vĩnh Phúc: Giúp hội viên vượt nghèo vươn lên khấm khá

Những năm qua, Hội Nông dân (ND) huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Chính vì vậy, trên địa bàn Tam Dương, nhiều hội viên nông dân được hỗ trợ thoát nghèo, số hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng tăng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vinh-phuc-giup-hoi-vien-vuot-ngheo-vuon-len-kham-kha/2019052309459479

Từ hộ nghèo trở thành hộ giàu

Đã nhiều năm nay, gia đình bà Đoàn Thị Hồng ở thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa không những thoát nghèo mà trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Tam Dương. Sự thay đổi của gia đình chị Hồng có sự tham gia hỗ trợ của Hội ND huyện về khoa học kỹ thuật, tín chấp vay vốn để đầu tư sản xuất cây giống, phát triển gia trại nuôi gà đẻ.

Mô hình trồng hoa trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao của hộ anh Đỗ Trung Kiên, thôn Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa. Ảnh: Dương Chung

Từ chỗ phải lo ăn từng bữa, đến nay, gia đình chị Đoàn Thị Hồng đã có thu nhập khá, trong đó, riêng thu lãi từ trang trại gà cũng đạt 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, mỗi năm, gia đình chị cung cấp miễn phí giống ớt siêu quả cho diện tích hơn 20ha và bao tiêu sản phẩm ớt quả của bà con trong xã .

Nói đến các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Tam Dương, nhiều người còn biết đến mô hình chăn nuôi gà đẻ của ông Bùi Quốc Việt, xã Thanh Vân; trang trại tổng hợp của hộ ông Nguyễn Văn Thu, xã Hoàng Lâu; mô hình sản xuất nông nghiệp (rau, củ, quả, hoa) trong nhà lưới của anh Đỗ Trung Kiên ở thôn Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa… đã cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây chính là những điển hình tiêu biểu của phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của huyện Tam Dương.

Với phương châm hoạt động: Lấy hội viên làm trung tâm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên, Hội ND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cơ sở Hội phân công các thành viên Ban Chấp hành thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân trên địa bàn.

Đồng thời, phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Được coi là trọng tâm phong trào của Hội. Trong năm vừa qua, Hội ND huyện Tam Dương đã phát động và có hơn 7.600 hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Qua bình xét, đã có hơn 3.400 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở 4 cấp.

Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển kinh tế, hàng năm Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt; kiến thức về ứng dụng công nghệ trong xử lý rác thải tập trung cho cán bộ, hội viên nông dân của 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; mời chuyên gia tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nông dân; phối hợp với Hội ND tỉnh xây dựng dự án mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản, kết hợp lấy thịt đảm bảo an toàn sinh học theo quy mô gia trại cho các hộ dân ở xã Đồng Tĩnh…

Phát huy nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, mở rộng quy mô sản xuất, Hội ND huyện Tam Dương đã phối hợp với Hội ND tỉnh hướng dẫn và chỉ đạo Hội ND cơ sở xây dựng mô hình nhóm hộ phát triển kinh tế bằng nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện, tỉnh và Trung ương với tổng số tiền là 5,7 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giải ngân cho 13 dự án nuôi bò sinh sản cho 175 hộ nông dân vay.

Bên cạnh đó, Hội ký ủy thác với Ngân hàng CSXH cho nông dân vay vốn với tổng dư nợ là trên 91 tỷ đồng, cho hơn 3.600 lượt hộ vay; phối hợp với doanh nghiệp phân bón cung ứng gần 100 tấn phân bón trả chậm cho nông dân trong vụ xuân 2019.

Theo chương trình hỗ trợ của tỉnh, Hội ND huyện Tam Dương đã vận động, tạo điều kiện cho hội viên nông dân mua 34 máy nông nghiệp các loại. Trong đó, có 21 máy làm đất; 2 máy gặt đập; 5 máy lên luống; 6 máy nghiền trộn.

Qua sự vận động của Hội, công dân Tam Dương còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Với phương châm: Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động nông dân tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực.

Đến nay, hội viên nông dân toàn huyện đã hiến gần 3.700m2 đất cho xây dựng các công trình công cộng; nạo vét được 2,85km kênh mương, đồng thời tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ, xóm, môi trường nông thôn được đảm bảo. Toàn huyện đã có 11/12 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

Không chỉ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân Tam Dương luôn đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Với tinh thần tương thân tương ái, hội viên nông dân các cấp đã vận động giúp đỡ cho 45 hộ khó khăn không lấy lãi số tiền gần 800 triệu đồng; hỗ trợ giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và gần 1.700 ngày công lao động.

Theo danviet.vn

Tìm kiếm:✨

  • Liên Bình, Tam Dương, Đoàn Thị Hồng, Huyện Tam Dương, Đỗ Trung Kiên, Ngọc Thạch 1, Khấm khá, Thi đua sản xuất, CSXH, Vươn lên, Hội viên, Hội Nông dân, Bùi Quốc Việt, Hoàng Lâu, Vĩnh Phúc