Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp

Bữa ăn ca của công nhân, lao động có vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp luôn là vấn đề được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/vinh-phuc-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-tai-cac-bep-an-cong-nghiep-119595.html

Công ty TNHH JAHWA VINA, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có hơn 5.700 công nhân, lao động, mỗi ngày, bếp ăn của công ty này phục vụ 4 bữa ăn ca, bữa chính với hơn 7000 suất ăn. Để tổ chức ăn ca cho người lao động, công ty đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn với công ty độc lập bên ngoài.Việc tổ chức nấu ăn được thực hiện ngay tại bếp ăn của công ty theo quy trình 1 chiều.

Ông Nguyễn Kim Anh – Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH JAHWA VINA cho biết, với phương châm “Người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp”, công ty luôn quan tâm, trân trọng bữa ăn ca của người lao động. Thực đơn hàng ngày được xây dựng đảm bảo cân đối về dinh dưỡng và phù hợp với từng điều kiện thời tiết. Các bữa ăn luôn thay đổi món, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng.Việc chuẩn bị chu đáo mỗi bữa ăn cho người lao động cũng chính là tạo dựng niềm tin, giúp người lao động thêm gắn bó với doanh nghiệp.

“Trong vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thực phẩm đầu vào chúng tôi có 1 đội ngũ y tá chuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm, đạt tiêu chuẩn chúng tôi mới cho nhập vào. Vì ăn theo ca nên chúng tôi không để thực phẩm tồn đọng sang ngày hôm sau”, ông Nguyễn Kim Anh cho biết thêm.

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH JAHWA VINA, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Hiện nay toàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 300 bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn ca, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể và các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm, suất ăn cho các bếp ăn tập thể; tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp trên địa bàn về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn của công nhân; đảm bảo 100% đơn vị cung cấp các suất ăn ca đều phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Tiến Đua, Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý chúng tôi yêu cầu chủ các cơ sở tại các bếp ăn này thường xuyên quan tâm đến công tác chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, thường xuyên, chú trọng kiểm tra đối với nguồn thực phẩm đầu vào. Thực phẩm phải có nguồn gốc suất xứ rõ ràng, thời hạn sử dụng phải còn hiệu lực. Quá trình chế biến, bảo quản cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với thông điệp “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” trong “Tháng hành động vì an toàn thưc phẩm 2019” tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động lực lượng, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, đặc biệt là các đơn vị, các doanh nghiệp, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đông người cần nâng cao trách nhiệm và cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca của người lao động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chuyển biến tích cực, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc tại các bếp ăn công nghiệp xảy ra”, Đại úy Nguyễn Tiến Đua nhấn mạnh.

Hoàng Lan

Tìm kiếm:✨

  • Công an tỉnh Vĩnh Phúc, An toàn thực phẩm, Suất ăn, Nguyễn Kim Anh, Khu công nghiệp khai quang, Cảnh sát môi trường, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Sức lao động, Thực phẩm, Ngộ độc, Bếp, TỈNH VĨNH PHÚC, Bữa ăn, Đại úy