Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo PetroTimes: Đại biểu Quốc hội lo lắng tính khả thi mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đặt vấn đề: 'Theo đăng ký thì hiện có khoảng 1,3 triệu doanh nghiệp nhưng thực chất chỉ có hơn 700 đang hoạt động, như thế có thể đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghệp hoạt động vào 2020 không?'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/dai-bieu-quoc-hoi-lo-lang-tinh-kha-thi-muc-tieu-1-trieu-doanh-nghiep-nam-2020-534681.html

Mới đây, trong phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, một số ý kiến cho rằng, trong quý 1/2019, bên cạnh 15.050 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng đáng lưu tâm khi có đến 14.761 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng kinh doanh có thời hạn.

Ảnh minh họa

Trước những lo ngại trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lê Quang Mạnh giải thích, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới với doanh nghiệp đóng cửa như ở Việt Nam so với nhiều nước khác thì cũng là bình thường. Tuy nhiên, ông Mạnh cũng đồng tình phải quan tâm nhiều hơn đến mảng này, qua diễn biến của năm 2018 và quý 1/2019.

Tại một buổi tọa đàm khác, khi nói về nguyên nhân số doanh nghiệp giải dừng hoạt động nhiều bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, nhấn mạnh: "Trong mọi nền kinh tế thị trường luôn có một tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp bị giải thể, phá sản; việc đào thải, thanh lọc là một quy luật khách quan của nền kinh tế. Theo đó, những doanh nghiệp yếu kém, không đủ sức cạnh tranh sẽ bị loại bỏ để thay vào đó là những doanh nghiệp mới với những ý tưởng kinh doanh mới có chất lượng hơn".

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng thừa nhận: “Mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020 là vô cùng thách thức nhưng không phải nhiệm vụ bất khả thi nếu chúng ta nỗ lực”.

Phó Thủ tướng cho rằng, để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, phải giảm 30-40% số lượng doanh nghiệp đã ngừng hoạt động và chờ giải thể bằng biện pháp thị trường, không dùng trợ giúp của Chính phủ. Hiện Chính phủ đã giao đề án chuyển hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp với các hỗ trợ tiện ích, đặc biệt chế độ kế toán đơn giản ghi thu ghi chi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và cho phép các đại lý thuế được tư vấn thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh… để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang doanh nghiệp.

Lê Minh

Tìm kiếm:✨

  • Trần Văn Tiến, Trần Thị Hồng Minh, Lê Quang Mạnh, Đại biểu quốc hội, Lê Minh, Vĩnh Phúc, Vương Đình Huệ