Báo Nhân Dân: Khánh thành biểu tượng 'Lòng mẹ' tại Vĩnh Phúc

Sáng 12-4, tại Công viên Bảo tàng tỉnh, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Vĩnh Yên phối hợp Ban liên lạc học sinh miền nam Vĩnh Phú tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng 'Lòng mẹ' - tặng phẩm của học sinh miền nam Vĩnh Phú tri ân nhân dân Vĩnh Phúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/39830602-khanh-thanh-bieu-tuong-%E2%80%9Clong-me%E2%80%9D-tai-vinh-phuc.html

Biểu tượng "Lòng mẹ" được đặt ở vị trí trang trong trong Công viên Bảo tàng tỉnh.

Dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các thầy cô giáo đã từng dạy học sinh miền nam Vĩnh Phú và 100 học sinh miền nam đã tham gia học tập, sinh sống tại Vĩnh Phúc trong giai đoạn 1954 - 1975.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Thế Thanh, Phó trưởng Ban liên lạc học sinh miền nam xúc động cho biết: Trong giai đoạn 1954 - 1975, đã có hơn 32 nghìn lượt là con em miền nam được gửi ra bắc học tập, trong đó riêng tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng hơn 4.000 học sinh. Trong những năm tháng đất nước còn chia cắt, tình cảm của người dân địa phương sẵn sàng cưu mang, chia sẻ từng miếng cơm, chỗ ngủ đã tạo nên nghĩa tình đặc biệt, khiến những học sinh miền nam luôn ghi nhớ và và bày tỏ ý nguyện được đặt một biểu tượng tri ân tại Vĩnh Phúc để các thể hệ mai sau biết rằng, học sinh miền nam Vĩnh Phú luôn khắc ghi, tri ân con người và mảnh đất Vĩnh Phú - quê hương thứ 2 đã cưu mang, nuôi dưỡng họ trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh khó khăn, gian khổ.

Được sự đồng ý, hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 9-4, biểu tượng mang tên “Lòng mẹ” cao 3,5 m, nặng 15 tấn được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh hai người mẹ miền bắc và miền nam ôm những đứa con miền nam bé bỏng trên vai mình; trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và được bệ đỡ bằng hai tấm lá cọ của Vĩnh Phú, lá sen của Nam Bộ thể hiện cách điệu; dưới chân biểu tượng khắc đá dòng chữ “Học sinh miền nam Vĩnh Phú tri ân đồng bào tỉnh Vĩnh Phúc” đã được chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Công viên Bảo tàng tỉnh. Ngoài ra, Ban liên lạc đã tập hợp được 250 bức ảnh, hiện vật liên quan đến những năm tháng học tập, sinh sống tại Vĩnh Phú đã được các học sinh miền nam lưu giữ hơn 50 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn những hành động tri ân của Ban liên lạc học sinh miền nam Vĩnh Phú tiếp tục được duy trì và phát huy thông qua các hoạt động xã hội ý nghĩa như: Xây nhà tình nghĩa, trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; sửa chữa trường lớp; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở địa phương.

Tại buổi lễ, Ban liên lạc học sinh miền nam Vĩnh Phú đã trao tặng Quỹ Khuyến học tỉnh số tiền 50 triệu đồng, với mong muốn giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn tỉnh.

ĐỨC TÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Vĩnh Phúc, Khánh thành, Trương Hòa Bình, Miền nam, Công viên Bảo, Cưu mang, Học sinh, Miền bắc, Tình nghĩa, Nguyễn Thế Thanh, Học tập, Lưu giữ, Nhân dân, Bộ chính trị, Hạt giống, UBND TP Vĩnh Yên, Ủy viên, Phó thủ tướng, Đồng bào, Ủy ban nhân dân, Tình cảm, Lễ khánh thành, Miếng cơm, Đền ơn đáp nghĩa, Chánh án, Sở văn hóa

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.