Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo KTNT: Trà hoa vàng rừng Tam Đảo xanh tốt trong vườn nhà

Sau khi cây Trà hoa vàng trên núi Tam Đảo bị khai thác tận diệt, bà con nơi đây đã đưa về bảo tồn thành công ở vườn nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/tra-hoa-vang-rung-tam-dao-xanh-tot-trong-vuon-nha-post27425.html

Anh Nguyễn Hữu Độ, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), cho biết, anh bắt đầu trồng Trà hoa vàng năm 2014, tại vườn nhà.

Anh Nguyễn Hữu Độ, bên cây Trà hoa vàng trên 12 năm tuổi.

Ngược dòng thời gian, hàng chục năm về trước, Trà hoa vàng đã bị thương lái Trung Quốc sang thu mua cạn kiệt, kể cả cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cũng như những cây con.

Hiện, Trà hoa vàng trên núi Tam Đảo còn rất ít, thậm chí có những loài đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Phải đến khi Trà hoa vàng bị tận diệt, người dân Tam Đảo mới biết, đây chính là một loại dược liệu quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho họ. Theo đó, Trà hoa vàng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: chống ô xy hóa, có khả năng dập tắt gốc tự do, chống ung thư….

Biết đây là cây quý, chỉ có rải rác ở một số địa bàn trên cả nước, song, nhiều nhất vẫn là Tam Đảo, giá trị cao gấp hàng chục lần cây trồng khác. Vì vậy, anh và gia đình đã quy hoạch khu vườn trên 4.000 m2 để trồng và lưu giữ.

Hiện, anh Độ đang có trên 700 cây Trà hoa vàng, với nhiều độ tuổi khác nhau, từ mới dâm cành, đến những gốc cổ thụ hàng chục năm tuổi.

Sau khi thành công ở vườn nhà, anh Độ đã liên kết với 7 hộ gia đình trong địa phương, để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Trà hoa vàng. Đồng thời, thành lập Công ty TNHH Trà hoa vàng Tam Đảo – Nhãn hiệu Gol DTEA Viet, với diện tích 5 ha, do anh làm Giám đốc.

Được biết, đầu năm 2019, Công ty của anh đã tung ra thị trường sản phẩm Trà hoa vàng túi lọc, đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam, kết hợp được giữa hoa và lá trong 1 túi chè.

Theo đó, túi lưới là túi vải mềm, không dệt, được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản. Hiện, sản phẩm đang bán trong nước, và thị trường hướng tới là Nhật Bản.

Sản phẩm Trà hoa vàng của Công ty tham gia Hội chợ Tây Thiên – Tam Đảo, đầu năm 2019.

Ngoài ra, Công ty còn có các sản phẩm khác như, lá sấy khô: 300 – 500.000 đồng/kg; hoa sấy khô: 15 – 17 triệu đồng/kg; trà túi lọc: 289.000 đồng/hộp.

“Trà hoa vàng mọc ở độ cao 150 – 1.200m, so mặt nước biển. Chỉ thích hợp khu vực ven chân núi Tam Đảo, nếu di thực về các khu vực khác rất khó sống. Hiện, Công ty đang chú trọng sản xuất VietGap để lưu hành rộng rãi trên cả nước và hướng tới xuất khẩu”, anh Độ cho biết.

Dương An Như

Tìm kiếm:✨

  • Dãy núi Tam Đảo, Dương An Như, Quan Ngoại, VIETGAP, Nguyễn Hữu Độ, Rừng, Oxy hóa, Vĩnh Phúc, Vàng, Thu mua