Báo Hải Quan: Nâng cao nhận thức, hỗ trợ trẻ em tự kỷ Việt Nam

Ngày 2/4/2019, nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, chương trình 'Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương' đã chính thức được Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ phát động, diễn ra tại Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật, số 38 Tú Xương, Quận 3, TPHCM.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/nang-cao-nhan-thuc-ho-tro-tre-em-tu-ky-viet-nam-102237.html

Trẻ tự kỷ cần được chăm sóc, giúp đỡ để phát triển đúng hướng. Ảnh T.D

Đây là một trong những hoạt động quan trọng thuộc dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do Công ty PNJ phối hợp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và đồng hành trong 5 năm (từ 2018 – 2022), với kinh phí ban đầu do PNJ tài trợ 10 tỷ đồng. Mục tiêu chính của dự án là sẽ có hơn 10.000 gia đình và hơn 4.000 trẻ em tự kỷ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoat động của chương trình.

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có trên 200.000 trẻ tự kỷ, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều, các chuyên gia nhận định, tự kỷ ở trẻ em Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng, càng phức tạp hơn trong cuộc sống hiện đại (năm 2007, số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ đã tăng lên 50 lần so với năm 2000), trong khi đó nước ta vẫn còn thiếu những chương trình mang tính qui mô và có tính chuyên môn cao dành cho nhóm đối tượng này.

Mặt khác, nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường… đối với các trẻ em tự kỷ vẫn chưa đúng, đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ, dẫn đến việc hiểu biết và hỗ trợ, chăm sóc các em càng khó khăn để hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu tại chương trình, đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, ngày 8/4 tới đây, hạng mục quan trọng đầu tiên của chương trình “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” là bộ tài liệu quốc gia đầu tiên về hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ sẽ chính thức được công bố. Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho các giáo viên, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và các cha mẹ đang chăm sóc trẻ em tự kỷ những kiến thức toàn diện về dấu hiệu nhận biết, phương pháp can thiệp, cũng như xây dựng chương trình can thiệp phù hợp để trẻ cải thiện hành vi.Chương trình với mục tiêu tổ chức nhiều hoạt động truyền thông góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tự kỷ ở trẻ em, tổ chức các hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng chia sẻ, lan tỏa yêu thương dành cho các em, huy động vận động các nguồn lực, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ...

Trong những bước đi tiếp theo, chương trình sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực lực lượng cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ, phổ biến kiến thức cho cha mẹ có con tự kỷ, hỗ trợ các giáo viên và cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tiếp cận, chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ tại Việt Nam, giúp cộng đồng có cái nhìn đúng đắn, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em tự kỷ.

Dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” được triển khai từ tháng 4/2018. Đến nay, dự án được thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TPHCM, Kiên Giang. Các năm tiêp theo, dự án sẽ mở rộng thêm tới các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • T.D, Trần Tế Xương, PNJ, Nhận thức, Công ty PNJ, Hưởng ứng, Can thiệp, Thu Dịu, Quận 3, Chăm sóc, Kỳ thị, Giáo dục, Phục hồi, Trẻ em, Phổ biến, Đào tạo, Phát động, Bảo trợ, Nòng cốt, Vĩnh Phúc, Kiến thức, Cổ phần vàng, Cơ sở khoa học, Làm công tác

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.