Báo Hải Quan: Doanh nghiệp hưởng ứng Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu về giấy phép lái xe

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), dự kiến từ ngày 1/6 tới đây, việc đổi cấp bằng giấy phép lái xe sẽ được giám sát chặt nhờ việc chia sẻ dữ liệu giữa Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, việc quản lý này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý lái xe của mình cũng như thuận tiện hơn trong việc tuyển dụng lái xe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/doanh-nghiep-huong-ung-he-thong-ket-noi-chia-se-du-lieu-ve-giay-phep-lai-xe-102699-102699.html

Việc quản lý, tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn với việc liên thông dữ liệu giữa hai cơ quan. Ảnh: ST

Kết nối

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ký quyết định thành lập tổ công tác, phối hợp với Viettel làm phần mềm kết nối 63 trang web của Cảnh sát giao thông các tỉnh để xử lý vấn đề liên quan đến giấy phép lái xe. Sau khi kết nối xong, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thống kê kiểm tra, rà soát lại việc xử lý số lượng bằng lái bị tài xế bỏ lại ở cơ quan Công an để có phương án xử lý cụ thể. Sau khi việc kết nối, quản lý chia sẻ dữ liệu giấy phép lái xe đi vào hoạt động từ ngày 1/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã ban hành Quyết định về việc thành lập tổ công tác thực hiện kết nối và chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe. Tổ công tác sẽ có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe và dữ liệu giấy phép lái xe bị tạm giữ, tước quyền sử dụng theo quy định pháp luật, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh. Phần mềm này sẽ quản lý lái xe kinh doanh vận tải, có sự liên thông quản lý từ giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe… của tài xế trên toàn quốc.

Đồng thời, phần mềm này cũng sẽ kết nối với cơ quan xử lý vi phạm (Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông) để cập nhật tình hình tai nạn giao thông, cập nhật lỗi vi phạm và kết quả xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng. Các dữ liệu nêu trên sẽ được tổng hợp theo từng lái xe, từng đơn vị kinh doanh vận tải để làm cơ sở cho việc quản lý, sử dụng lao động lái xe và phục vụ công tác đào tạo, nâng hạng giấy phép lái xe. Hàng năm, phần mềm sẽ tổng hợp dữ liệu để cơ quan quản lý tập trung kiểm tra, thanh tra các đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra nhiều vi phạm.

Đơn vị kinh doanh vận tải sẽ cập nhật các thông tin của từng lái xe từ khi bắt đầu vào đơn vị làm việc đến khi kết thúc làm việc. Các thông tin bao gồm ngày tuyển dụng, hình thức hợp đồng, thông tin về bằng lái xe; thông tin về vi phạm quy định về an toàn giao thông và kết quả xử lý vi phạm của doanh nghiệp; thông tin về đào tạo, tập huấn nghiệp vụ.

Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý lái xe

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Đức Đạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH vận tải Đức Thành cho biết, doanh nghiệp vận tải chúng tôi rất ủng hộ chủ trương này của Bộ Giao thông vận tải. Hiện nay chúng tôi đang vận hành một số tuyến xe tải chở hàng hóa từ Hà Nội đi một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… với đội xe gần 10 xe, tần suất chuyến trung bình mỗi ngày gần 20 chuyến đi các tỉnh xung quanh Hà Nội nên việc quản lý lái xe của chúng tôi cũng khá vất vả.

“Với việc liên thông dữ liệu về Giấy phép lái xe giữa Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông, các doanh nghiệp vận tải như chúng tôi sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý và tuyển dụng lái xe. Trước đây, khi tuyển dụng lái xe, chúng tôi luôn làm rất kĩ công tác kiểm tra bằng lái để tránh bằng giả, hồ sơ giả nhưng cũng đã xảy ra một số trường hợp tuyển dụng nhầm do sự tinh vi trong việc làm bằng giả”, Phó Giám đốc Công ty TNHH vận tải Đức Thành cho biết thêm.

Cũng đồng tình với quan điểm của ông Trần Đức Đạt, bà Hoàng Thị Hồng Ánh, Giám đốc Công ty Vận tải và Dịch vụ Ba Miền cho biết, khi tuyển dụng hầu hết các lái xe đều sẽ giấu, không khai chính xác về số lần vi phạm cũng như việc đã từng bị tước bằng lái hay chưa, trong khi đó trước đây doanh nghiệp vẫn khó biết được những thông tin này của lái xe khi chưa có sự công khai và liên thông thông tin giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông. Đồng thời, những doanh nghiệp vận tải chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc công bố thêm các thông tin liên quan đến số lần vi phạm, hồ sơ sức khỏe của lái xe (có bị nghiện hay không?...). Doanh nghiệp của tôi là một doanh nghiệp chuyên về vận chuyển, thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lái xe tải hạng nặng, chính vì vậy những thông tin trên càng trở nên cần thiết. Việc có một dữ liệu chung với nhiều thông tin như trên sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải rất nhiều.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho biết, thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại Giấy phép lái xe, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại Giấy phép lái xe với mục đích sở hữu đồng thời nhiều Giấy phép lái xe. Chính vì vậy việc xây dựng một kho dữ liệu quản lý giấy phép lái xe bị tạm giữ liên thông dữ liệu giữa hai cơ quan trên sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng trên.

Hiện có rất nhiều trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại Giấy phép lái xe, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại Giấy phép lái xe với mục đích sở hữu đồng thời nhiều Giấy phép lái xe.

Xuân Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Giấy phép lái xe, Bằng lái, Giấy phép, Tổng cục, Thanh tra, Bộ giao thông vận tải, Đào tạo, Vận tải, Kiểm tra, Dữ liệu, Vi phạm, Nguyễn Văn Huyện, Bắc Ninh, Công tác, Vĩnh Phúc, Quản lý, Hồ sơ, Giao thông, Giám sát, Ban hành, Tổng cục trưởng, Web, Tuyển dụng, Phần mềm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.