Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: 10 sáng chế, giải pháp được trao giải Cuộc thi Sáng chế 2018

10 giải pháp xuất sắc thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường đã được trao giải thưởng Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Cuộc thi nhằm tôn vinh các hoạt động sáng tạo, các giải pháp kỹ thuật mới phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/khoa-giao/10-sang-che-giai-phap-duoc-trao-giai-cuoc-thi-sang-che-2018-520524.html

Tối ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018.

Phát biểu tại Lễ trao giải Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tác cho biết: Cuộc thi Sáng chế được tổ chức lần đầu tại Việt Nam vào năm 2013. Đây là cuộc thi do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia tổ chức nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống của cộng đồng ở các quốc gia đó. Đến nay, Cuộc thi đã được tổ chức tại 12 nước trên thế giới.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi Sáng chế năm 2018.(Ảnh: Bích Liên).

Năm 2018, Bộ KH&CN phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi Sáng chế với thông điệp “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, thu hút được đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia.

Sau gần 6 tháng kể từ khi phát động (16/8/2018-31/01/2019), Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 196 giải pháp dự thi hợp lệ, thuộc tất cả lĩnh vực cuộc sống của các tổ chức, cá nhân mọi tầng lớp xã hội, mọi miền đất nước tham dự. Các bài dự thi không phân biệt độ tuổi cũng như lĩnh vực công tác; có giải pháp kỹ thuật đến từ các em học sinh, từ những người tuổi đã cao nhưng thể hiện rất sâu sắc và tâm huyết với mong muốn làm cho cuộc sống thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Tại Lễ trao giải Ban Tổ chức đã trao giải cho 10 giải pháp xuất sắc thuộc các lĩnh vực: Cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường vào Vòng thi Chung khảo tổ chức ngày 23/4/2019, tại TP. Hà Nội.

Giải thưởng gồm: 01 Giải Nhất thuộc về giải pháp của tác giả Trần Kim Quy (TP. Hồ Chí Minh) với quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt; 01 Giải Nhì thuộc về giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của Nguyễn Ngọc Quỳnh và các đồng tác giả tại Hà Nội; 01 Giải Ba thuộc về phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao giải cho 7 giải Khuyến khích của tác giả và nhóm tác giả bao gồm: “Giải pháp tạo hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và sản phẩm trị chấy”; giải pháp "Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh"; giải pháp "Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháo hoặc còi cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước"; giải pháp "Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển"; giải pháp "Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển"; giải pháp "Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự tưới cho cây"; giải pháp "Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông".

Các tổ chức, cá nhân đoạt giải sẽ được nhận Cúp của Ban Tổ chức, Giấy chứng nhận của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và tiền thưởng. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tặng Bằng khen cho tổ chức, cá nhân đoạt Giải Nhất của Cuộc thi./.

Bích Liên

Tìm kiếm:✨

  • KH&CN, KIPO, Trần Kim Quy, Phạm Công Tác, Bích Liên, PVC, Trịnh Đình Năng, Nguyễn Ngọc Quỳnh, WIPO, Chất thải rắn, Đài truyền hình việt nam, Vĩnh Phúc