Báo VietnamNet: 'Sao phụ huynh cứ muốn con mình giỏi toàn diện một cách quá sức'

Thảo luận tại Quốc hội về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) sáng nay, 15/11, nhiều đại biểu đã đề cập tới các vấn đề thực học, thực nghiệp và tiếp tục băn khoăn về những thí điểm trong giáo dục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/sao-phu-huynh-muon-con-minh-gioi-toan-dien-mot-cach-qua-suc-488970.html

Cứ mong con mình thành "ông nọ bà kia", phân luồng chưa tốt

Một lần nữa tại nghị trường, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nhắc lại chuyện giáo dục nặng về dạy chữ, kiến thức hàn lâm, nhẹ về dạy kỹ năng sống và làm người, hướng nghiệp.

Đại biểu Cao Đình Thường. Ảnh: QH

Theo ông, vấn đề này có nguyên nhân từ người lớn. Người lớn nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào bộ óc còn non nớt của trẻ, làm cho việc học tập trở thành áp lực, gánh nặng quá lớn.

“Đặc biệt tâm lý phụ huynh muốn con mình trở thành “con người ta” nên bắt các cháu phải giỏi toàn diện một cách quá sức dẫn đến tâm lý hoang mang, hoảng sợ”, ông Thưởng nêu và cho rằng, đây là quan niệm hết sức sai lầm trong giáo dục, trái với năng lực của trẻ em. Ông cho hay, không thể bắt trẻ học để trở thành “ông nọ bà kia” khi mà các cháu không thích và không đủ năng lực.

Cũng đề cập tới vấn đề thực học, đại biểu Lê Quân dẫn nhiều số liệu về hiện tượng phân luồng chưa tốt và đưa ra những góp ý sát sườn.

Ông Quân cho biết, Việc phân luồng học sinh THCS chưa gắn với đào tạo; mục tiêu đặt ra là 30% nhưng thực tế mới có 8%; tỉnh làm tốt như Vĩnh Phúc thì con số đạt được cũng mới chỉ 20%. Hiện nay, công tác phân luồng đa số phụ thuộc vào nỗ lực của các trường nghề lăn lộn đến tận thôn xóm.

Ông kiến nghị cần ưu tiên phân luồng: Con em học giỏi đỗ cấp 3, các địa phương ưu tiên trường chuyên lớp chọn nhưng chưa quan tâm đến đối tượng học sinh không đỗ cấp 3 làm lãng phí nguồn lực xã hội. Bởi xu hướng thế giới là gia nhập thị trường lao động sớm.

"Phân luồng tốt thì cũng như đang giải quyết vấn đề kéo dài tuổi nghỉ hưu. Chúng ta có nguồn lao động chất lượng, tăng cường tuổi lao động sớm đặc biệt là con em nhà nghèo, người dân tộc thiểu số", ông Quân nói.

Theo ông, chính sách phân luồng khó khăn khi THPT tư thục mở nhiều, các trường đại học cũng mở đầu vào, không có rào cản kỹ thuật về học phí và các tiêu chí. Điểm "nghẽn" nữa là quy định là hết lớp 9 vào học trung cấp, nhưng phải vừa học trung cấp vừa học văn hóa dẫn đến cả chương trình nặng, tổ chức đào tạo không hợp lý.

Do đó, ông Quân đề nghị sửa các nội dung về hướng nghiệp, liên thông và yêu cầu trách nhiệm của của các bậc phải đào tạo. Chẳng hạn, có thể mở ra "học sinh THCS không chỉ học lên trung cấp mà có thể học lên cao đẳng.

Thí điểm giáo dục "ngốn" tiền tỷ, lấy học sinh làm "chuột bạch"

ĐB Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) thì dành cả phần thảo luận của mình chỉ cho một từ "thực nghiệm".

“Lấy học sinh ra làm chuột bạch, được thì tốt, không được thì không biết học sinh đi về đâu vì sai một li là đi một dặm”, ông Tuấn nhấn mạnh và cho biết, từ kỳ họp trước ông đã đề nghị các chương trình thí điểm, thực nghiệm phải được Quốc hội hoặc UBTVQH thông qua trước khi triển khai.

Đại biểu Dương Minh Tuấn. Ảnh: QH

Ông Tuấn dẫn chứng, dự thảo chỉ quy định: Chính phủ trình UBTVQH trước khi áp dụng đại trà đối với chính sách mới trong giáo dục đã được thí điểm thành công.Theo ông Tuấn, kiến nghị này đã được ban soạn thảo đưa vào nội dung dự thảo lần này. Tuy nhiên, "mới nghe qua ban soạn thảo có vẻ rất cầu thị nhưng đọc kỹ câu chữ thì cách viết lòng vòng, và không thể hiện sự cầu thị, tiếp thu".

“Thực tế, chương trình VNEN (mô hình trường học mới tại Việt Nam - PV) tốn bao nhiêu tỉ nhưng cuối cùng thì Bộ GD-ĐT chỉ nói nghiêm túc rút kinh nghiệm thì học sinh đi về đâu”, ông Tuấn nói và đề nghị ban soạn thảo tiếp thu ý kiến về vấn đề này .

Hương Quỳnh - Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Thí điểm, Học sinh, Ông Tuấn, Sai Một Li, Đại biểu, Ủy ban thường vụ quốc hội, Soạn thảo, Chính phủ Trình, Đi về đâu, Vừa học, Trung học cơ sở, Qua Ban, Quốc hội, Cao đẳng, Ông Quân, Lớp chọn, Cao Đình Thường, Bà Rịa, Rào cản kỹ thuật, Thôn xóm, Trường tư thục, Gia cảnh, Trường chuyên, Người dân tộc thiểu số

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.