Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Văn Hiến: Vĩnh Phúc: Một số hộ dân Chấn Hưng kéo lên tỉnh đòi hỏi tiền bồi thường GPMB

Mặc dù đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) nhưng một vài hộ dân thuộc xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) vẫn 'kéo nhau' lên cổng UBND tỉnh yêu cầu giải quyết sự việc liên quan đến Dự án KCN Chấn Hưng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/vinh-phuc-mot-so-ho-dan-chan-hung-lai-len-tinh-doi-hoi-64986

Một số công dân kéo lên cổng UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu giải quyết công tác BTGPMB dự án KCN Chấn Hưng (Vĩnh Tường)

Sáng ngày 13/11, một vài hộ dân thuộc xã Chấn Hưng kéo đến ngồi trước cổng UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiều giờ đồng hồ, theo phản ánh của những hộ này từ hôm tiếp dân 12/11 thì họ không đồng tình với mức BTGPMB dự án KCN Chấn Hưng.

Ngoài ra còn có những thắc mác khác như dự án giao cho Tập đoàn Finance Land Commerce làm chủ đầu tư sao lại giao cho UBND huyện thu hồi đất, dự án chưa có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tại sao giá bồi thường là 83,6 triệu đồng trên báo nêu 131 triệu đồng......

Theo tìm hiểu, dự án Khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng (tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng), Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã được triển khai hơn 16 năm kể từ khi có chủ trương (bắt đầu từ tháng 9/2002), phê duyệt thu hồi đất (giai đoạn 1) tại quyết định số 1501/QĐ-UBND ngày 02/6/2005 với diện tích là 57,28ha (trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 54,41ha; Diện tích đất phi nông nghiệp là 2,87ha).

Khu đất dịch vụ phục vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi xây dựng cụm Công nghiệp Chấn Hưng được UBND tỉnh thu hồi đất tại quyết định số 2951/QĐ-UBND ngày 27/9/2005 với diện tích là 28,0ha (trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 25,89ha; Diện tích đất phi nông nghiệp là 2,11ha). Dự án được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 1107/QĐ- TTg ngày 21/8/2006.

Từ khi triển khai, UBND tỉnh đã 3 lần cho thay đổi điều chỉnh giao chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB. Hiện, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao chủ đầu tư Dự án xây dựng- kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng cho công ty Cổ phần Tập đoàn Finance Land Commerce theo Quyết định số 2420/QĐ-UBND ngày 6/9/2014. Theo Luật đất đai cũ và mới thì Dự dán thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, do vậy UBND tỉnh giao UBND huyện Vĩnh Tường tiến hành thu hồi đất bàn giao cho nhà đầu tư.

Một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn lên tỉnh tiếp tục kiến nghị giá BTGPMB

Kể từ khi có chủ trương đầu tư dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường và các ngành chức năng đã ban hành hàng trăm văn bản liên quan. Nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân đã được tổ chức, nhiều phương án giải quyết chế độ cho người dân được đưa ra, hàng chục tỷ đồng tiền BTGPMB đã được chi trả...

Hiện nay, công tác bồi thường đạt gần 95%, số hộ nhận tiền bồi thường và tiền đất dịch vụ đã cơ bản hoàn thành. Một số hộ có yêu cầu nhận đất nông nghiệp và đất dịch vụ đang được UBND huyện Vĩnh Tường gấp rút triển khai để trả đất cho người dân.

Tuy nhiên, ngày 25/10/2018, một số người dân xã Chấn Hưng đã tự ý tổ chức khơi thông kênh mương trên diện tích đất dự án KCN Chấn Hưng mà trước đó đã được UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức san gạt mặt bằng.

Theo UBND huyện Vĩnh Tường hầu hết các hộ dân này đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền đất dịch vụ. Trước đó, khi UBND huyện đã tổ chức san gạt mặt bằng dự án (tháng 6/2018) đại đa số những người dân này đều đồng tình ủng hộ. Thậm chí, có những người dân còn hỗ trợ việc thu dọn hoa màu để công tác san gạt được tiến hành nhanh chóng.

Cũng có ý kiến khác đòi giá BTGPMB cao hơn quy định, yêu cầu doanh nghiệp phải thỏa thuận giá, thu hồi đất đến hết năm 2013 là hết hợp đồng...Tuy nhiên theo phản hồi của UBND huyện Vĩnh Tường thì đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất, không phải doanh nghiệp tự thỏa thuận giá thu hồi với các hộ dân. UBND huyện Vĩnh Tường cũng đã ban hành nhiều văn bản trả lời và tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp để giải thích nhưng một số hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại.

Đa số các hộ dân đều đã nhận tiền giải phóng mặt bằng KCN Chấn Hưng

Về vấn đề giá BTGPMB, lãnh đạo xã Chấn Hưng thông tin, giá đất dịch vụ của dự án KCN Chấn Hưng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt với số tiền là 4 triệu đồng/m2. Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ 2 triệu đồng/m2, tổng cộng là 6 triệu đồng/m2. Giá đất này cao hơn rất nhiều so với giá đất do UBND xã tổ chức bán đấu giá (từ 2,5-3 triệu đồng/m2). Việc đồi hỏi tăng giá đất dịch vụ hay đơn giá bồi thường GPMB của một số hộ dân là không có cơ sở.

Theo tính toán của huyện Vĩnh Tường, giá Bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2005 là: 11.392.900 đ/sào, qui ra giá trị vàng, tính đến thời điểm hiện tại tiền Bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Chấn Hưng nhân dân được nhận là tương đương với 51.380.000đ ( Giá vàng 2005: 816.000 đồng/chỉ, giá vàng hiện nay: 3.670.000/chỉ); cộng với các khoản hiện tại gồm tiền đất dịch vụ 72 triệu đồng/sào, tiền hỗ trợ ASXH: 7 triệu/sào, hỗ trợ 5 năm khoảng 3,8 triệu/sào vào khoảng 134 triệu đồng/sào ( Đây là mức bồi thường cao nhất các khu công nghiệp trong tỉnh, chưa kể đến nhân dân đã canh tác trong 16 năm qua).

Cùng ngày PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Khiêm – P.Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, ông Khiêm cho biết, huyện đã nắm được thông tin và cùng Ban tiếp dân tỉnh tiếp và giải thích với các hộ dân. Tuy nhiên, một số hộ dân đã nhận tiền BTGPMB dự án KCN Chấn Hưng nhưng vẫn cố tình đòi hỏi yêu cầu phí lí.

Phó chủ tịch huyện Vĩnh Tường, Nguyên Bình Khiêm (đầu trần ở giữa tay chỉ sang phải) trực tiếp chỉ đạo việc san gạt Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng (Vĩnh Tường) ngày 11/6/2018

"Quan điểm của huyện Vĩnh Tường là giải quyết công tác GPMB khu công nghiệp Chấn Hưng theo đúng qui định trên tinh thần “thượng tôn pháp luật’ cũng như bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp”, ông Khiêm khẳng định.

Như vậy dự án KCN Chấn Hưng với hy vọng khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động địa phương vẫn chưa thể thành hiện thực sau 16 năm kể từ khi có chủ trương. Mặc dù có quyết tâm thực hiện của chính quyền và cũng nhận được sự đồng thuận của đa số người dân địa phương, tuy nhiên một số công dân vẫn tiếp tục có đơn thư gửi các cơ quan chức năng nêu những đòi hỏi không đúng qui định, gây khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời có hành vi gây mất trật tự nơi công cộng.

Thiết nghĩ, quyền lợi của người dân Chấn Hưng như nêu trên cơ bản đã được đảm bảo, có lợi hơn so với nơi khác. Vì vậy để dự án không bị đình trệ kéo dài, chính quyền tỉnh, huyện, các đơn vị liên quan ngoài việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, để các hộ dân hiểu và đồng thuận với dự án cũng cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật những đối tượng có hành động quá khích, gây mất an ninh trật tự.

Phúc Vĩnh - Lê Hoàn |

Tìm kiếm:✨

  • KCN Chấn Hưng, Huyện Vĩnh Tường, Chấn hưng, Hộ dân, Giải phóng mặt bằng, Bồi thường, Cụm công nghiệp Chấn Hưng, UBND huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Tường, Dự án, Khu công nghiệp Chấn Hưng, Tiền bồi thường, Khu công nghiệp, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, UBND Huyện, Phúc Vĩnh, Nguyên Bình Khiêm, Bị Thu, Đất dự án