Báo Phụ Nữ VN: Sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hạn chế di chứng thần kinh, tàn tật

Thời gian qua, BV Phụ sản Hà Nội đã thực hiện hiệu quả các hoạt động mũi nhọn như sàng lọc bệnh lý nặng tim bẩm sinh, sàng lọc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, để phát hiện và điều trị sớm nếu trẻ mắc bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/sang-loc-roi-loan-chuyen-hoa-bam-sinh-han-che-di-chung-than-kinh-tan-tat-post51280.html

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội, riêng hoạt động hỗ trợ sinh sản và nam học, bệnh viện đã thực hiện khám 15.157 ca. Trong hoạt động chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, bệnh viện đã thực hiện khám trên 9.000 ca sàng lọc trước sinh, thực hiện trên 4.500 ca tripple test, trên 5.400 ca double test, chọc ối 583 ca (để phát hiện bất thường ở thai nhi); sàng lọc thính lực sơ sinh trên 24.000 ca, sàng lọc bệnh lý nặng tim bẩm sinh 17.675 ca; trên 23.600 ca sàng lọc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện sớm bệnh lý rối loạn chuyển hóa, cần triển khai sàng lọc sơ sinh vào thời điểm từ 48 - 72 giờ đầu tiên sau khi các cháu ra đời. Chỉ với một giọt máu lấy ở gót chân, có thể phát hiện được nhiều bệnh nếu trẻ mắc. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để phát hiện các cháu mắc bệnh mà chưa có biểu hiện bệnh để điều trị sớm, phòng được tử vong và hạn chế được các di chứng về thần kinh, tàn tật.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bẩm lý bẩm sinh. Ảnh minh họa

Bên cạnh công tác chỉ đạo tuyến cho các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội, TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, BV Phụ sản Hà Nội đã triển khai đề án chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế với 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Công tác đào tạo cũng là một bước tiến mới, tháng 6/2017 bệnh viện thành lập Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến và chuẩn bị đưa vào hoạt động hệ thống trang thiết bị mô phỏng đào tạo, phẫu thuật nội soi, siêu âm, hồi sức sơ sinh, cấp cứu sản phụ khoa, hệ thống phòng học – thư viện – phòng giảng dạy, kết nối mạng quy mô và hiện đại.

Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, BV Phụ Sản Hà Nội chú trọng hợp tác và làm việc với các giáo sư quốc tế, các trường đại học lớn trên thế giới. Các chương trình nghiên cứu và can thiệp cộng đồng, đào tạo nhân lực có liên kết với các đơn vị ngoài nước như: Tổ chức Y tế Thế giới, Hosrem, Family Health International, APHP… tiếp tục được triển khai. Các chương trình đào tạo trong bệnh viện và đào tạo cho các cơ sở khác về làm mẹ an toàn hay phá thai an toàn được thực hiện thường xuyên.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao nguồn nhân lực, đào tạo, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu; quản lý bệnh viện theo các quy trình chuẩn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng cơ sở số 2 Cảm Hội trở thành Trung tâm khám và điều trị nội trú theo Đề án nâng cấp BV Phụ sản Hà Nội là bệnh viện mũi nhọn chuyên khoa đầu ngành sản của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận…

TH

Tìm kiếm:✨

  • Sàng lọc, BV Phụ Sản Hà Nội, Phẫu thuật, Bệnh viện, Bệnh, Nội soi, Công an, Đào tạo, Tim bẩm sinh, Test, Trung tâm Khám, Nguyễn Duy Ánh, Sản Phụ Khoa, Bàn Thành, Phố Hà Nội, Bắc Kạn, Hà Nội, Chuyên ngành, Y tế

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.