Báo Pháp Luật Net: Bất thường quanh những gói thầu hàng trăm tỷ ở Sở GTVT Vĩnh Phúc

TBCKVN - Từ 2015 đến nay, 3 doanh nghiệp quen thuộc đã trúng hàng chục dự án do Sở GTVT Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Điều đáng nói, giá trúng thầu rất sát với giá gói thầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: http://phapluatnet.vn/bat-dong-san/bat-thuong-quanh-nhung-goi-thau-hang-tram-ty-o-so-gtvt-vinh-phuc

Trúng nhiều gói thầu

Cụ thể, công ty TNHH Quang Hưng đã trúng thầu 6 dự án, công ty cổ phần xây dựng thương mại 559 trúng thầu 3 dự án và Công ty TNHH Hùng Thắng trúng thầu 1 dự án. Tất cả các dự án này đều do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Mới đây, tháng 9/2018, liên danh Công ty TNHH Quang Hưng và Công ty Cổ phần xây dựng thương mại 559 đã trúng thầu gói thầu xây lắp đường Tây Thiên- Tam Sơn, đoạn Tây Thiên đến QL2C với quy mô gần 100 tỷ đồng.

Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc.

Quay ngược lại thời điểm cuối năm 2015, liên danh công ty CP Đông Phong và Công ty TNHH Quang Hưng, trúng gói thầu xây lắp số 02 của dự án Hợp Thịnh Đạo Tú với giá trúng thầu là 29.822.783.000 đồng. Trong đó giá gói thầu là 29.831.948.000 đồng.

Tiếp đó, tại dự án "Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 309, đoạn từ Km13+128 - Km 20+267" với gói thầu: Xây lắp số 02 (từ Km17+00-Km20+267), liên danh công ty TNHH Quang Hưng, Công ty cổ phần đầu đầu tư xây dựng Huy Tuấn số 9 và Công ty cổ phần xây dựng Thanh Vân đã trúng với giá 31.920.817.000 đồng. Trong đó, giá gói thầu: 31.924.198.000 đồng.

Cùng với thời gian này, với vai trò liên danh, công ty TNHH Quang Hưng và công ty CPXDTM 559 trúng gói thầu đường ĐT. 302 đến Thõng khu danh thắng Tây Thiên qua Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên với giá 59.500.982.000 đồng. Trong đó giá gói thầu 59.539.382.742 đồng.

Năm 2017, tại dự án "Sửa chữa mặt đường và xây rãnh thoát nước đoạn Km16+500 - Km23+400 ĐT.307", gói thầu: Xây lắp, chi phí hạng mục chung đã thuộc về công ty TNHH Quang Hưng.

Cũng trong năm 2017, một lần nữa công ty TNHH Quang Hưng đã trúng gói thầu Xây lắp chi phí hạng mục chung của dự án: Sửa chữa mặt đường và xây rãnh thoát nước đoạn Km4 - Km8; Km22 - Km27 ĐT.306 giá trúng thầu: 6.400.828.000 đồng. Trong đó giá gói thầu: 6.416.933.000 đồng.

Năm 2017 liên danh công ty TNHH Quang Hưng và công ty TNHHTM Kết Hiền trúng gói thầu Vành đai 3 trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, đoạn Yên Lạc – Bình Dương với giá trúng thầu: 161.970.752.000 đồng. Giá gói thầu 162.191.481.000 đồng.

Tại dự án "Đường Vành đai 3 trong qui hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, đoạn Yên Lạc - Bình Dương", gói thầu Đoạn từ nút giao với ĐT.305 đến nút giao với QL2C, liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hùng Thắng và Công ty TNHH Quang Hưng tiếp tục trúng thầu với giá là 102.004.877.000 đồng. Giá gói thầu: 102.081.396.000 đồng.

Năm 2018, công ty TNHH Quang Hưng và công ty CPXDTM 559, trúng thầu gói thầu xây lắp đường Tây Thiên – Tam Sơn trên danh nghĩa liên danh với giá trúng thầu: 66.206.324.000 đồng. Giá gói thầu 68.054.500.000 đồng.

Từ những dẫn chứng trên, chỉ cần làm phép tính đơn giản, có thể dễ dàng nhận thấy giá trúng thầu khá sát với giá gói thầu đưa ra. Nhiều gói thầu chỉ giảm được vài triệu đồng.

Từ "chú bé tý hon", sau khi trúng thầu các dự án với giá gói thầu lên đến hơn trăm tỷ đồng với hình thức liên doanh, Công ty TNHH Quang Hưng đã biến thành "người khổng lồ". Năng lực của Công ty này nhờ đó càng ngày càng được "thổi" mạnh lên.

Không cung cấp hồ sơ để ...tránh tạo dư luận trái chiều

Để làm rõ thông tin: doanh nghiệp trúng liên tiếp nhiều gói thầu là người nhà của Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc, Doanh nghiệp trúng thầu không đủ năng lực tài chính...., PV Thời báo chứng khoán Việt Nam đã liên hệ với Sở GTVT Vĩnh Phúc để làm việc.

Ông Nguyễn Quốc Hải- Trưởng phòng Tài chính kế hoạch thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng không thể cung cấp cho báo chí hồ sơ của các Doanh nghiệp trúng thầu.

“Về nguyên tắc quản lý hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện dự án, Ban chỉ thực hiện cung cấp và giải trình đối với các cơ quan thanh tra, kiểm toán theo kế hoạch thường xuyên hoặc đột xuất của cấp có thẩm quyền”, ông Hải nêu quan điểm của Ban quản lý.

Ngoài ra, ông Hải cho hay, trong dự thảo báo cáo UBND tỉnh về vụ việc trên, Ban quản lý cũng nhận định việc không cung cấp thông tin cho báo chí là cũng nhằm mục đích “tránh tạo dư luận trái chiều”.

Về nghi vấn doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu nói trên là người thân, “sân sau” của ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Quốc Hải cho rằng: theo những thông tin ông được biết thì tên giám đốc các doanh và các cán bộ, kỹ thuật” là không phải người thân của Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc.

Vậy nhưng trước câu hỏi của phóng viên, liệu có các khả năng khác xảy ra hay không, như người nhà ông Minh từng là lãnh đạo doanh nghiệp nhưng hiện nay không còn đứng tên, hoặc người nhà không đứng tên nhưng là chủ thực sự, cổ đông chính các công ty nói trên… thì ông Hải nói “cái này thì không khẳng định được”.

“Cái đó thì tôi không biết chắc nên không dám”, ông Hải nói, đồng thời bày tỏ đồng tình với quan điểm của phóng viên là muốn xác định rõ điều này cần có sự vào cuộc của các cơ quan thanh, kiểm tra, thậm chí cơ quan điều tra.

Quá trình đấu thầu, trúng thầu các dự án có minh bạch hay không? Giám đốc sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc có liên quan gì tới các doanh nghiệp này? Thời báo chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trước đó, trong năm 2017, ông Hoàng Văn Minh Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc đã có hàng loạt sai sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Theo đó ông Minh đã ký các văn bản chấp thuận cho Chánh Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc) bổ nhiệm sai hàng loạt vị trí cán bộ quan trọng trong đơn vị này. Cụ thể, một loạt nhân viên hợp đồng, không phải là cán bộ công chức, nhưng được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý. Lý giải trước báo giới về hành vi sai luật này, ông Nguyễn Việt Thắng- Chánh Thanh tra Sở GTVT thời điểm đó khẳng định, trước khi ký quyết định bổ nhiệm đã trình và được sự đồng ý của ông Hoàng Văn Minh.

Với những sai phạm đó, ngày 6/2/2018, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp nghe báo cáo kết quả kiểm điểm và tiến hành xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với các tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo 340-TB/UBKTTW của Ủy Ban kiểm tra Trung ương. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ra quyết định kỉ luật ông Hoàng Văn Minh với hình thức khiển trách. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, với những sai phạm như vậy, hình thức kỉ luật khiển trách là quá nhẹ cho Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam

Tìm kiếm:✨

  • Gói thầu, Dự án, Của dự án, Chấp thuận, Sửa chữa, Hồ sơ, Mặt đường, Sai phạm, Của các, Sau khi, Việt nam, Đã Trúng, Sở giao thông vận tải, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc, Sở GTVT Vĩnh Phúc, Đường tỉnh, Quan Thanh Tra, TRONG QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN, CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM, Nhà thầu, Thường vụ tỉnh ủy, Sai luật, Kỉ luật, Đường vành đai

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.