Báo Khỏe Plus 24h: Công thức làm cá thính Lập Thạch cực ngon lại để được lâu

Nếu bạn từng ăn nem thính từ thịt lợn, bạn nhất định phải thử món cá thính Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc để thưởng thức hết cái ngon và vị đặc biệt của 'thính'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/an-ngon/cong-thuc-lam-ca-thinh-lap-thach-cuc-ngon-lai-de-duoc-lau-805393.html

Trong thời điểm khó khăn, đói kém nhất của người dân Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, cá thính được coi là món ăn cứu tinh của họ. Sau khi đánh bắt được những mẻ cá, người dân mang về ướp chúng với muối trộn chung với thính ngô trong các chum vại và để ăn dần. Ảnh: lozi.com.

Cá thính được dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày nước lớn khó khăn. Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Theo kinh nghiệm truyền đời, cá dùng để làm cá thính phải là cá có vảy, trong đó cá chép (ảnh), cá trắm, cá mè luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Ảnh: thuyhaisananphat.vn.

Cá đánh bắt về được phân loại theo kích cỡ, rửa sạch, cạo vảy, làm sạch ruột, cắt phần đầu bỏ đi, thân cá giữ lại để ráo nước và tiến hành công đoạn ướp cá với muối.

Người ta xoa đều muối lên bề mặt ngoài và bên trong cá cho đúng định lượng 10kg cá thì dùng 1,5 kg muối, ướp muối cá trong các loại chum, vại, hũ sành. Ảnh: dienmayxanh.com.

Sau một tuần, cá muối được đem ra vắt kiệt nước rồi để cho khô. Thính ngô được rang vàng hơi xém cạnh ngoài, khi nào ngửi thấy mùi thơm thì được đưa vào cối giã nhỏ. Ảnh: HDVietnam.com.

Đổ thính vào cá trộn cho đều, sau đó, xếp mỗi lớp cá là một lớp lá ổi thật dày. (lá ổi để trử hết mùi tanh của cá. Sau đó dùng những con rơm được cuộn tròn lại đặt trong hũ cá rồi dùng lan tre nén thật chặt miếng hũ cá thính lại. Ảnh: dacsancathinh.blogspot.com.

Để cá thính Lập Thạch có độ chua và có hương vị đặc trưng thì thời gian lên men và bảo quản cá thính được chú ý hơn cả. Khi ướp thính xong, hũ cá được được úp xuống chậu nước muối để tránh cho côn trùng xâm nhập vào. Ảnh: bestplus.vn.

Thời gian bảo quản, ủ chua cá thính kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Giai đoạn này phải thường xuyên kiểm tra phần nước muối ở chậu và thêm muối vào vì nếu nước muối cạn, côn trùng dễ thâm nhập. Ảnh: youtube.com.

Cá thính sau thời gian ủ chua có thể ăn sống hoặc chiên bằng dầu ăn nhưng ngon nhất vẫn là cá được nướng trên than củi. Cá nướng xong có màu vàng đều, có thể hơi xém cạnh tỏa mùi thơm đi khắp xóm. Ảnh: ngaynay.vn.

Nhật Tiến (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Côn trùng, Mùi thơm, Nhật Tiến, Cá Trong, Lập Thạch, Cá trắm, Bảo quản, TỈNH VĨNH PHÚC, Ăn sống, Rửa sạch, Làm sạch, Lên men, Thâm nhập, Cá trôi

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.